Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân

Thứ ba, ngày 23-03-2021, 13:25
Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 19.015 ha lúa, trong đó lúa thuần 10.069 ha, còn lại là lúa lai. Hiện nay, lúa đang trong quá trình sinh trưởng, phát triển tốt nhưng thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh gây hại. Do đó, các địa phương cần chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng trừ hiệu quả, bảo đảm vụ lúa xuân giành thắng lợi.

Trên các cánh đồng thuộc xã Thái Bình (Yên Sơn) lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ, người dân đang tập trung chăm sóc làm cỏ, sục bùn, bón thúc, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Chị Nguyễn Thị Phượng, thôn 6, xã Thái Bình chia sẻ, vụ xuân này, gia đình chị cấy 7 sào ruộng, với 2 giống lúa là Nhị ưu 838 và J02. Để năng suất đạt ít nhất 62 tạ/ha như vụ trước, gia đình thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến sâu bệnh, nếu có dấu hiệu phát sinh sẽ kịp thời phòng trừ. Theo chị Phượng, năm nay thời tiết thuận lợi, lúa sinh trưởng phát triển tốt, tuy nhiên một số diện tích lúa của gia đình gần bờ, vạt đã xuất hiện chuột và dế cắn lúa. Ngay khi phát hiện gia đình đã che chắn ruộng bằng nilon kết hợp các biện pháp bẫy chuột thủ công.

Chị Hầu Thị Liên, thôn Ấm Thắng, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) phun thuốc trừ dế hại lúa.

Huyện Sơn Dương có diện tích lúa xuân nhiều, tập trung với 5.104,2 ha, vượt 6,4% kế hoạch. Vụ xuân năm nay, huyện trồng các giống chủ lực như BC 15, TBR225; Bắc thơm số 7, Thiên ưu 8, KM18, Bắc Hương 9, J02, Nhị ưu 838. Huyện Sơn Dương đặt mục tiêu năng suất lúa vụ xuân đạt trên 62 tạ/ha. Ông Phạm Cao Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Dương cho biết, vụ xuân huyện gieo cấy 2 trà lúa là trà chính và trà muộn, trong đó trà chính vụ hơn 500 ha tập trung tại các xã Ninh Lai, Đại Phú, Vân Sơn, Hồng Lạc, Quyết Thắng, Vân Sơn, còn lại chủ yếu là trà muộn. Hiện người dân đã kết thúc bón thúc đợt 1. Đầu vụ sản xuất gặp nhiều thuận lợi về thời tiết, nguồn nước, tuy nhiên mưa nhiều, độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại sâu bệnh xuất hiện, gây hại trên cây lúa, điển hình như bệnh đạo ôn lá, nghẹt rễ dẫn đến vàng lá đã bắt đầu xuất hiện rải rác. Để hạn chế thấp nhất khả năng gây hại của các loại sâu bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sâu bệnh, kịp thời hướng dẫn bà con biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, trên các trà lúa đã xuất hiện một số sâu bệnh gây hại. Cụ thể, huyện Sơn Dương có hơn 2 ha lúa bị bệnh đạo ôn lá, trung bình 3 - 5% số lá, nơi cao 7 - 10% số lá, cục bộ có nơi trên 15 - 16% lá bị hại; bệnh nghẹt rễ xuất hiện rải rác tại các huyện trung bình từ 5 - 10% số khóm. Ngoài ra chuột cũng đã gây hại khoảng 7 ha lúa tại huyện Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang. Sớm nhận định tình hình dịch hại từ nay đến cuối vụ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo, thời điểm này người dân không nên chủ quan, khi phát hiện ổ bệnh đạo ôn hại lúa cần dừng bón phân đạm và sử dụng một trong các loại thuốc sau để phun trừ như: Ninja 35SE, Filia 525SE, Trizole 75ƯG. Đối với bệnh nghẹt rễ tiến hành tháo nước, rắc vôi bột và phân lân nung chảy từ 10 - 15 kg/sào kết hợp làm cỏ, sục bùn giải độc tố trong đất.

Đối với bệnh khô vằn, người dân cần phun trừ bằng một trong các loại thuốc: Validacin5SL; Saizole5SC... Tuy nhiên, cần phun đúng liều lượng, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì; sau khi phun thuốc 5 - 7 ngày, nếu bệnh chưa dừng cần phun lại. Ngoài phun thuốc phòng trừ theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, người dân cần phát quang bờ ruộng làm mất nơi cư trú, cản trở sự phát triển của sâu bệnh và chuột gây hại; chăng nilon xung quanh ruộng, đặt bả, đặt bẫy diệt chuột...

Để vụ xuân năm nay đạt năng suất, sản lượng cao, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các sâu bệnh hại lúa. Qua đó chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ, kiên quyết không để bệnh phát triển thành dịch và lây lan diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Theo TQĐT

Yên Sơn tổ chức hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 10/4, huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cho các đồng chí thành viên Ủy ban bầu cử huyện, Chủ tịch, Thư ký Ủy ban bầu cử các xã, Tổ trưởng tổ bầu cử các xã, Lãnh đạo và chuyên viên tham mưu cho công tác bầu cử của Ủy ban MTTQ huyện, Văn phòng huyện, cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện.

Nông dân điển hình trong học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trong phát triển kinh tế nhờ bàn tay và khối óc của mình. Trong đó, nổi bật là nông dân Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng trọt, chăn nuôi.