• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trang bị kiến thức Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cho các trường học

Trường học là nơi nuôi dưỡng, đào tạo các thế hệ dựng xây đất nước và cũng là nơi tập trung số lượng lớn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ, một khối lượng lớn cơ sở vật chất, kỹ thuật để phục vụ quá trình đào tạo, giảng dạy, khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Do vậy, trang bị kiến thức về công tác PCCC cho các trường học là vô cùng quan trọng, vừa góp phần đảm bảo an toàn PCCC cho nhà trường, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân về công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Hưởng ứng ngày “Toàn dân phòng cháy chữa cháy”, Đội Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội, Công an huyện đã phối hợp với trường PTDTNT THCS huyện Yên Sơn tổ chức chương trình trải nghiệm thực hành PCCC và CNCH. Tình huống giả định là cháy xảy ra tại khu vực hành lang tầng 1 tại khu ký túc của trường, các em học sinh được tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm những cách thoát nạn trong môi trường khói khí độc ra ngoài an toàn, cách sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy… Tại chương trình, thầy cô giáo và các em học sinh cũng đã được cán bộ, chiễn sĩ Công an truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC, công tác PCCC; nguyên nhân gây cháy, nổ; cấu tạo của các trang thiết bị PCCC; cách xử lý khi có cháy xảy ra. Qua chương trình những kỹ năng mà mỗi cá nhân tích tụ được thông qua kiến thức giảng dạy và qua những hình ảnh trực quan thực tế.

Các em học sinh trường PTDTNT THCS huyện Yên Sơn trải nghiệm những cách thoát nạn trong môi trường khói khí độc ra ngoài an toàn

Em Đào Thị Hồng, Lớp 8B, Trường PTDTNT THCS huyện Yên Sơn cho biết: Qua chương trình trải nghiệm em đã có thêm rất nhiều kiến thức về PCCC, ví dụ như khi có cháy phải lấy khăn ướt che mặt, che mũi, khi thoát hiểm phải cúi thấp người xuống và biết thêm cách sử dụng bình chữa cháy, đây là bài học hữu ích để sau này có thể áp dụng vào cuộc sống.

Công tác tổ chức PCCC ở trong trường học là rất cần thiết, bởi cháy có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào, nếu cán bộ, giáo viên, học sinh không nắm được những kiến thức về đảm bảo an toàn PCCC thì khi có cháy, nổ xảy ra thì sẽ không biết sử dụng phương tiện PCCC, ngọn lửa phát sinh hình thành đám cháy lớn sẽ rất dễ bị hoảng loạn.

Thiếu Tá Bùi Quang Cảnh, Đội Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội, Công an huyện Yên Sơn cho biết: Thực hiện tháng cao điểm về công tác PCCC, trong thời gian qua, Công an huyện Yên Sơn phối hợp với các đơn vị trường học tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm và hướng dẫn thực hành chữa cháy cho cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn, qua đó trang bị thêm kỹ năng về PCCC và CNCH cho các em học sinh để chủ động thoát nạn, chữa cháy khi có sự cố tại nhà trường, ở gia đình cũng như nơi tập trung đông người. Qua đó, cũng góp phần nâng cao ý thức cho các trường trong công tác tổ chức PCCC và CNCH.

Cán bộ Công an huyện Yên Sơn hướng dẫn học sinh sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy 

Từ các chương trình phối hợp tuyên truyền về công tác PCCC của Công an huyện Yên Sơn giúp các nhà trường sẽ tổ chức tốt công tác PCCC, đảm bảo an toàn PCCC cho người và tài sản tránh mọi khả năng gây ra cháy; trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy ban đầu đảm bảo về chất lượng và số lượng, luôn trong trạng thái sẵn sàng; xây dựng nội quy PCCC, phương án chữa cháy, phương án thoát nạn cho trẻ em và học sinh khi có cháy xảy ra, phương án được tổ chức học tập, diễn tập, tổ chức rút kinh nghiệm hàng năm; các trường học có nhà nhiều tầng, sẽ bố trí học sinh từng tầng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thoát nạn khi có sự cố về cháy….

Theo Cô giáo Đỗ Thu Hương, Phó Hiệu trưởng trường PTDTNT THCS huyện Yên Sơn thì: Hàng năm nhà trường thường xuyên phối hợp với công an huyện Yên Sơn để tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về các nội dung như là công tác PCCC, an toàn giao thông và an ninh mạng. Đối với công tác PCCC, các nội dung tuyên truyền đều rất thiết thực và hữu ích đối với môi trường nội trú như là diễn tập để phòng cháy, nội dung thoát hiểm khi có đám cháy sảy ra; vấn đề xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ thì không thể lường trước được. Qua những buổi tập huấn như thế này thì mỗi đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường sẽ là những tuyên truyền viên tích cực nhất đối với gia đình, xã hội…

Cán bộ Công an huyện Yên Sơn truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC, công tác PCCC...

Thực tập phương án chữa cháy và diễn tập sơ tán thoát hiểm tại các trường học phải được tổ chức thường xuyên nhằm kiểm tra hiệu quả hoạt động trong công tác PCCC cũng như hệ thống thiết bị PCCC tại tòa nhà. Đồng thời, qua các cuộc diễn tập thực tế sẽ nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, khả năng xử lý tình huống, sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện được trang bị để phục vụ công tác phòng ngừa, chữa cháy kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra do sự cố cháy./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 477
Hôm qua : 613