Ra mắt mô hình "Khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang" tại thị trấn Yên Sơn

Ngày 2/6, tại Nhà văn hóa thị trấn Yên Sơn, Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch và ra mắt mô hình khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Yên Sơn.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tích cực vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang thông qua việc ban hành các văn bản, tổ chức hội nghị, cuộc họp, các phương tiện thông tin đại chúng, hoạt động văn hóa, văn nghệ và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của thôn, bản, tổ dân phố… Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn đang từng bước đi vào quy củ, được cán bộ, đảng viên và đại bộ phận quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng.

Trong năm, Ủy ban MTTQ huyện đã ký kết Chương trình phối hợp với UBND xã Hùng Lợi và Hội thánh Hiệp Một ra mắt mô hình điểm "Tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong cộng đồng tín đồ Hội thánh Hiệp Một, xã Hùng Lợi"; mô hình tổ chức đám tang mẫu theo nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc Mông xã Hùng Lợi, xã Trung Minh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện giao Ủy ban MTTQ mỗi xã, thị trấn xây dựng từ 02 mô hình điểm về thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn.

Đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng Ban vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang tại tổ dân phố Đồng Quân

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ huyện đã ra mắt 2 mô hình điểm "Tổ dân phố thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang" tại tổ dân phố Đồng Quân và tổ dân phố Tứ Quận, Thị trấn Yên Sơn. Ban vận động thực hiện mô hình điểm gồm 10 thành viên, tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong mỗi gia đình, thôn, tổ dân phố và toàn xã hội.

Chủ  tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn ký kết triển khai mô hình điểm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang.

Cũng trong hội nghị, Chủ  tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn đã ký kết triển khai mô hình điểm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang. Đại diện các hộ gia đình ký cam kết với Ban công tác mặt trận tổ dân phố Đồng Quân, tổ dân phố Tứ Quận thực hiên nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang./.

Tác giả: Thùy Dung