Hiệu quả từ mô hình Chi hội, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp ở Yên Sơn.

Thực hiện Nghị Quyết 04 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về đẩy mạnh xây dựng Chi hội, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp, từ năm 2019 đến nay, Hội Nông dân huyện Yên Sơn đã hướng dẫn các cơ sở Hội thành lập được 59 Chi hội, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp với trên 1.130 thành viên, hoạt động ngành nghề sản xuất kinh doanh đa dạng.

Chi hội Nông dân Nghề nghiệp “Chăn nuôi thuỷ sản” thôn 2, Hội Nông dân xã Trung Môn được thành lập đầu năm 2023, đã tập hợp được các hộ có chung sở thích chăn nuôi thủy sản, với 31 thành viên tham gia. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Chi hội đã được Quỹ hỗ trợ Hội Nông dân huyện Yên Sơn giải ngân cho 10 hộ vay vốn, số tiền vay 30 triệu đồng/hội viên. Có nguồn vốn các hộ đã thực hiện đầu tư chăm sóc, chuyển đổi trong chăn nuôi thủy sản phù hợp với điều kiện thực tế của hộ gia đình. Ông Nguyễn Tiến Bằng, là một trong những thành viên của Chi hội được vây vốn, với 3 ao hiện có, diện tích mặt nước trên 6 sào, gia đình đã chuyển đổi 1 ao nuôi cá thịt sang nuôi ba ba, 1 ao sang nuôi ốc nhồi, tiếp tục duy trì 1 ao nuôi cá thịt, sau gần 1 năm thực hiện chuyển đổi, bước đầu đã mạng lại hiệu quả kinh tế.

Với lợi thế nằm dưới chân núi Là, có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc chăn nuôi dê, đầu năn 2021, mô hình Chi hội Nông dân Nghiệp nghiệp “ Chăn nuôi dê” được Hội Nông dân xã Lang Quán thành lập, bước đầu có 16 hội viên. Chi hội đã tập hợp được những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chuyển sang chăn nuôi tập trung. Chuyển đổi từ chăn nuôi giống dê địa phương, sang chăn nuôi giống dê lai, có năng suất, ít bệnh, hiệu quả kinh tế cao hơn. Cụ thể, trước đây tổng đàn của 16 hộ có khoảng 200 con, nay tăng lên trên 1.500 con, tổng thu nhập của các thành viên trong chi hội đạt trên 2 tỷ/năm đổng.

Mô hình Chi hội Nông dân Nghề nghiệp "Nuôi Dê" Hội Nông dân xã Lang Quán

Thông qua các mô hình Chi hội, Tổ hội Nông dân Nghề nghiệp, Hội Nông dân huyện Yên Sơn đã triển khai giải ngân 12 dự án vay phát triển sản xuất với 136 hộ tham gia, hỗ trợ 15 Chi hội, Tổ hội tham gia vào hoạt động tổ chức sản xuất sản phẩm hàng hóa liên kết theo chuối giá trị, hướng dẫn các Chi hội, Tổ hội xây dựng được quy chế hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, tìm kiếm thị trường, từ đó góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên nông dân.

Ran mắt Chi Hội "nuôi ong mật" Hội Nông dân xẫ Tiến Bộ

Thông qua, mô hình chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp đã thể hiện sự đổi mới phương thức tập hợp hội viên, khắc phục được phần lớn những nhược điểm, hạn chế, khó khăn trong sinh hoạt truyền thống của tổ chức hội, làm chuyển biến nhận thức của hội viên nông dân, từ sản xuất nhỏ sang sản xuất lớn, liên kết hợp tác nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững góp phần xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh.

Tác giả: Xuân Huê