• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp nông dân phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị chè

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Yên Sơn đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế sản xuất theo chuỗi gia trị. Vụ chè năm 2023 thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện Yên Sơn Hội Nông dân xã Mỹ Bằng đã triển khai thi điểm chuỗi liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi liên kết với Công ty cổ phần chè Sông Lô.

Gia đình bà Lê Thị Hiền thôn Quyết Thắng một trong những hộ trồng chè lâu năm, tổng diện tích chè trên 1 ha, năng suất chè búp tưới bình quân đạt trên 20 tấn/ha/năm, thông qua tuyên truyền hướng dẫn của Hội Nông dân xã vụ chè năm 2023 gia đình thực hiện chuỗi liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi với Công ty cổ phần chè Sông Lô. Để đảm bảo được năng suất, sản lượng chè búp tươi dưới sự hướng dẫn của cán bộ nông vụ gia đình đã thực hiện các biện pháp chăm sóc theo quy trình vietGAP bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ sinh học, thới gian thu hái chè búp tươi đảm bảo đúng quy trình an toàn thực phẩm, giao dịch giữa Công ty và gia đình được thực hiện thông qua Zalo công khai dân chủ.

Thu mua chè búp tươi của hộ nông dân liên kết với Công ty cổ phần chè Sông Lô

Mỹ Bằng là vùng chè lớn nhất của huyện Yên Sơn, với những đồi chè bát úp, trải rộng xanh ngút ngàn, nhân dân cần cù lao động. Hiện toàn xã có gần 700 ha chè, trong đó diện tích chè trong dân có 470 ha, diện tích con lại của các thành phần kinh tế khác. Để giúp nông dân sản xuất có hiệu quả Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Mỹ Bằng thực hiện thí điểm chuỗi liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi với Công ty cổ phần chè Sông Lô, qua tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đã có trên 200 hộ tham gia liên kết với tổng diện tích 215 ha, Hội đã thành lập “Ban chỉ đạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ chè búp tươi” và 18 tổ sản xuất. Nhằm thống nhất về hoạt động Hội đã xây dựng nhóm Zalo công khai hướng dẫn các hộ tham gia liên kết thực hiện chăm sóc chè theo quy trình vietGAP, “an toàn thực phẩm” theo đúng quy trình hợp đồng với Công ty. Nhờ vây, các hộ đã thực hiện chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ nông vụ Công ty, các diện tích chè tham gia liên kết được quản lý, kiểm soát ngay từ khâu chăm sóc, sử phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu hai theo lịch, đảm các tiêu chí trong liên kết. Bên cạnh đó Công ty đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong dịch vụ cân trả tiền đối với tổ sản xuất và thu mua.

Các hộ liên kết vận chuyển chè về cân tại nhà máy Công ty  cổ phần chè Sông Lô

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội có diện tích chè lớn tiếp tục liên kết với Công ty nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành và chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư nông thôn về phát triển kinh tế theo chuỗi gia trị góp phần phát triển về quy mô các sản phâm nông nghiệp, một cách bền vững, hiệu quả, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Tác giả: Xuân Huê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 197
Hôm qua : 1.775