• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương thương binh làm kinh tế giỏi xã Xuân Vân

Trở về sau chiến tranh với thân thể nhiều thương tích, ông Nguyễn Hữu Cần thương binh hạng 4/4, sinh năm 1951 ở thôn Soi Đát, xã Xuân Vân huyện Yên Sơn vẫn giữ được phẩm chất bộ đội cụ Hồ “tàn nhưng không phế”, tích cực phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái thành tài.

Năm 1971, ông Nguyễn Hữu Cần lên đường nhập ngũ khi đó ông vừa tròn 20 tuổi thuộc Sư đoàn 968, Trung đoàn 39, đường dây 559 tham gia chiến đấu chống Mỹ tại chiến trường trung Lào và Nam Lào. Trong những năm tháng chiến đấu, ông đã tham gia nhiều trận chiến ác liệt với quân thù rồi bị thương nặng. Ông được đưa đến, điều trị tại bệnh viện thương binh Lào. Đến nay trên cơ thể ông vẫn còn 2 mảnh đạn, 1 ở chân phải và 1 ở tai trái. Năm 1974, điều trị thương tích xong ông trở về địa phương với tỷ lệ thương tật 25%. Thời điểm đó kinh tế gia đình khó khăn, vết thương thường xuyên tái phát, đau nhức khi trái gió trở trời xong ông vẫn luôn tìm tòi học hỏi các mô hình phát triển kinh tế để giảm bớt nỗi lo cho gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Cần bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm trên chiến trường xưa.

Là một người lính bộ đội cụ Hồ ông thấm nhuần lời dạy của Bác “thương binh tàn nhưng không phế”, ông quyết tâm xây dựng cuộc sống mới. Ông tích cực khai hoang mở rộng đất, trồng cây ăn quả; với đức tính chịu thương, chịu khó cuộc sống gia đình ông ngày càng đi lên. Hiện tại gia đình ông tập trung vào trồng bưởi với diện tích hơn 2ha. Mỗi năm cho sản lượng khoảng 1 vạn quả, trừ hết chi phí gia đình thu về từ 80-100 triệu đồng.

Ông Cần chia sẻ kinh nhiệm trồng bưởi.

Trên cương vị là một người cha, người chồng trong gia đình, ông luôn khuyên nhủ, bảo ban các con phải gắng học tập, để trở thành người có ích cho xã hội. Đến nay, 5 người con của ông đều đã trưởng thành, ngoan ngoãn và có nguồn thu nhập kinh tế ổn định.

Ông cũng là hội viên rất tích cực của Hội CCB xã Xuân Vân, ông luôn gương mẫu, nhiệt tình trong các công việc, phong trào của hội, luôn đi đầu trong công tác vận động bà con thực hiện đúng theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời ông cũng thường xuyên giúp đỡ các đồng chí, đồng đội và những gia đình khó khăn trong việc phát triển kinh tế; tích cực tham gia đóng góp các quỹ an sinh tại địa phương. Ông luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước,gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương; gia đình ông cũng đã hiến khoảng 100m2 đất ủng hộ phong trào hiến đất làm đường, xây dựng NTM.

Cuộc sống hiện tại đã vơi bớt khó khăn xong ông vẫn nỗ lực làm gương cho con cháu; luôn bảo, ban chia sẻ những kinh nhiệm sống với con cháu. Gia đình hạnh phúc, con cái thành tài và được mọi người yêu mến; đó chính là thành quả sau những tháng ngày miệt mài vươn lên của thương binh Nguyễn Hữu Cần./.

 


Tác giả: Thế Vinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 41