Tấm gương hiến đất làm nhà văn hóa tại Phú Thịnh

Trong những năm qua việc hiến đất đai, tài sản để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới đã trở thành việc làm có ý nghĩa của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Ông Phạm Văn Sơn, thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh là một trong những điển hình như vậy. Để giúp thôn mở rộng nhà Văn hóa ông Sơn đã tự nguyện hiến gần 200m2 đất ruộng của gia đình cho thôn.

Thôn Mỹ Lộc có 114 hộ. Trước đây nhà văn thôn chật hẹp diện tích không đủ để sinh hoạt. Năm 2020, thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh có kế hoạch xây dựng nhà văn hóa. Tuy nhiên, mặt bằng không đủ rộng để xây dựng. Trước thực trạng đó ông Sơn đã hiến cho thôn gần 200m2 đất ruộng của gia đình để  thôn mở rộng nhà văn hóa. Quyết định của ông được các con cháu đồng tình ủng hộ, ông chia sẻ: Gia đình đóng góp cho tập thể, cho Nhà nước chính là đóng góp cho bản thân, cho con cháu và những thế hệ tương lai của mình.

Nhà văn hóa thôn Mỹ Lộc được xây dựng trên một phần diện tích Phạm Văn Sơn hiến cho thôn.

Được sự ủng hộ quỹ đất của ông Sơn, thôn Mỹ Lộc xã Phú Thịnh đã triển khai xây dựng nhà văn hóa mới với diện tích 420m2, với quy mô 120 chỗ ngồi, có khuân viên, tường rào khép kín gắn với sân thể thao, được xây dựng theo chương trình nhà nước hỗ trợ cấu kiện, nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng.

Ông Phạm Văn Sơn nhiều năm qua luôn là một công dân gương mẫu. Ông luôn tích cực tham gia các phong trào do thôn phát động như làm đường bê tông nông thôn, bê tông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương. Trong phát triển kinh tế gia đình, ông trồng trên 10 ha rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm nên đời sống kinh tế khá giả. Gia đình ông nhiều năm liền luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn. Nghĩa cử cao đẹp hiến đất cho cộng đồng của ông Sơn được nhiều người dân trên địa bàn xã Phú Thịnh cảm phục. Từ tấm gương của ông đã tạo được sức lan tỏa giúp xã Phú Thịnh tuyên truyền, vận động được nhiều hộ gia đình trên địa bàn tham gia đóng góp công sức, tiền của để làm các công trình phúc lợi ở xã.

Có thể nói, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn hiện nay là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Việc phát huy vai trò gương mẫu của gia đình ông Sơn và nhân dân trong thôn tự nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới, sẽ tạo  điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện thành công phong trào này.

Tác giả: Đặng Huyền