Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Phú Thịnh đạt loại giỏi

Ngày 17/5, Ban chỉ đạo Diễn tập huyện Yên Sơn tổ chức chỉ đạo xã Phú Thịnh diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2023. Đến dự, theo dõi và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Diễn tập huyện; lãnh đạo các phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội của huyện; các đồng chí trong khung diễn tập xã Phú Thịnh.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Phú Thịnh được tiến hành theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, an ninh. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu. Đây là đơn vị diễn tập chiến đấu phòng thủ thứ ba của huyện trong năm 2023.

Các đại biểu dự buổi diễn tập.

Trong diễn tập phần cơ chế: Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ban CHQS xã, Công an xã, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội xã Phú Thịnh đã nắm chắc và giải quyết tốt nội dung theo từng cương vị, chức trách. Công tác hiệp đồng giữa các lực lượng bảo đảm chặt chẽ. Nội dung phân công giao nhiệm vụ cho các thành viên đúng chức năng, nhiệm vụ. Các ý kiến tham gia thảo luận, đề xuất đã thể hiện rõ vai trò làm tham mưu của cán bộ, trong đó quân sự, công an là nòng cốt. Phần thực binh: Hành động chỉ huy và phân đội dân quân cơ động xã rất khẩn trương, thể hiện tốt ý thức trách nhiệm cao; đã vận dụng linh hoạt các tư thế, động tác kỹ thuật, chiến thuật động tác vận động trong chiến đấu. Bố trí các khu vực tạo giả đã thể hiện được ý đồ chiến thuật, sát thực tế điều kiện chiến đấu. Bộ phận diễn tập phần thực binh hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh địch bạo loạn có vũ trang; đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Diễn tập phần cơ chế tại nhà văn hóa xã Phú Thịnh.

Đại biểu tham quan phần diễn tập thực binh.

Diễn tập phần thực binh đánh địch bạo loạn có vũ trang.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Phú Thịnh năm 2023 đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, thực hiện đúng phương châm "Cơ bản, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Kết quả diễn tập, Ban chỉ đạo thống nhất đánh giá, đạt loại giỏi.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện kết luận, đánh giá buổi diễn tập.

Phát biểu tại buổi diễn tập đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những nỗ lực của xã để cuộc diễn tập đạt kết quả cao, đồng thời mong muốn Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Phú Thịnh thông qua cuộc diễn tập này sẽ vận dụng linh hoạt và xử lý tốt các tình huống về an ninh chính trị, an ninh nông thôn xảy ra trên địa bàn. Thay mặt Ban Chỉ đạo, đồng chí yêu cầu Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ban Chỉ huy quân sự, Ban Công an, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của xã Phú Thịnh tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng nâng cao nhận thức cho cán bộ Đảng viên và nhân dân, để nhân dân hiểu và tự giác thực hiện. Thường xuyên nắm chắc tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến của nhân dân, không để phát sinh bức xúc trong nhân dân, trở thành điểm nóng. Tiếp tục rà soát bổ xung, hoàn thiện các văn bản, văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị; kế hoạch của các ban ngành, đoàn thể sát với tình hình thực tế hiện nay. Thường xuyên vận dụng linh hoạt cơ chế Đảng lãnh đạo, Chính quyền điều hành, các ban, ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó quân sự, công an là nòng cốt. Sau cuộc diễn tập này, Đảng ủy, UBND xã tăng cường rèn luyện lề lối, tác phong, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức xã. Đặc biệt là việc chấp hành thời gian làm việc và hiệu quả trong công tác./.

Tác giả: Thế Vinh