Đạo Viện trồng cây cau trên đường làng

Con đường bê tông khang trang chạy từ trung tâm xã Đạo Viện (Yên Sơn) vào các thôn giờ trở nên xanh hơn nhờ hai hàng cau bên lề đường. Theo người dân, đây là những cây cau giống cao bằng đầu người trồng từ đầu năm 2021 theo cự ly 3 mét một cây.

Đồng chí Nguyễn Đình Tứ, Bí thư Đảng ủy xã Đạo Viện cho biết, thực hiện chủ trương trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, đồng thời xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương và lan tỏa tinh thần bảo vệ cảnh quan thiên nhiên đến người dân, Đảng ủy xã đã họp bàn, thống nhất chọn cây cau biểu tượng của làng quê Việt để trồng trên tuyến đường vào các thôn. Cán bộ xã, thôn và một số thầy, cô giáo các trường học trên địa bàn đóng góp 15 triệu đồng, trong đó mỗi người đóng góp ít nhất 50 nghìn đồng trở lên để mua 300 cây cau giống dưới Phú Thọ. Mỗi cây cau giống cao bằng đầu người được mua với giá 50 nghìn đồng/cây.

Cây cau được trồng hai bên đường bê tông đang sinh trưởng, phát triển tốt, tạo cảnh quan, môi trường cho xã Đạo Viện.

Sau khi 300 cây cau giống được chở về, xã cử cán bộ đi khảo sát toàn tuyến, cắm cọc các điểm cần trồng, đảm bao cự ly, đúng hàng lối, cảnh quan. Thôn 1 và thôn Ngòi Rịa với tuyến đường bê tông dài 2 km được ưu tiên trồng trước. Toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức xã phối hợp với nhân dân hai thôn tiến hành phát quang, đào hố, trồng, bón phân, đan rọ quanh gốc bảo vệ cây. Đồng chí Triệu Trung Kiên, Bí thư chi bộ, trưởng thôn 1 khẳng định, đây là chủ trương đúng của xã. Nhân dân rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ cao. Ngày trồng cây, thôn huy động trưởng các tổ chức đoàn thể của thôn, đại diện các hộ tham gia rất đông. Ai cũng kỳ vọng sau này sẽ có con đường làng với hàng cau đẹp, mang dáng dấp của làng quê Việt.

Dẫn các các bạn đoàn viên trong xã đi chăm sóc hàng cây cau, Bí thư Đoàn xã Đạo Viện Hà Mạnh Trường chia sẻ, để bảo đảm 300 cây cau phát triển ổn định, Đảng ủy xã đã giao cho Đoàn xã phối hợp với chi đoàn hai thôn xây dựng tuyến đường tự quản. Cán bộ đoàn xã thường xuyên đi kiểm tra hiện trạng các cây cau, cây nào héo do thiếu nước, cây nào bị trâu phá thì có biện pháp khắc phục ngay. Nhờ vậy mà dự án trồng cây cau trên đường làng ở Đạo Viện đang cho kết quả tốt. Qua mấy tháng trồng, chăm sóc, bảo vệ cây, đến nay cau phát triển, sinh trưởng tốt.

Từ mô hình trồng cau ở tuyến đường vào Thôn 1 và Ngòi Rịa, Đảng ủy xã Đạo Viện sẽ tổng kết, nhân rộng mô hình ở các tuyến đường khác trong xã. Xã sẽ họp, chọn trồng thêm các giống cây bản địa, phù hợp với bản sắc văn hóa địa phương. Phấn đấu khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, 100% các thôn, các tuyến đường ở trung tâm xã được trồng cây xanh phong cảnh, bảo đảm môi trường sinh thái. Trước mắt, xã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp kinh phí thiết thực vào việc trồng cây xanh ở địa phương. Qua đây, tuyên truyền ý thức giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, môi trường sống trong lành đến mọi người dân trong xã.