Đá Bàn nhớ Bác Bồ

Thôn Đá Bàn 1, xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn giai đoạn từ năm 1950 - 1951 là nơi ở, làm việc của cán bộ lãnh đạo cách mạng Lào - Hoàng thân Xuphanuvông, đồng chí Cayxỏnphônvihẳn, Tổng bí thư Đảng nhân dân cách mạng Lào. Nơi đây ghi dấu mối quan hệ hữu nghị giữa cách mạng Lào với cách mạng Việt Nam. Đầu năm 1951, Bác Hồ đã đến thăm Hoàng thân Xuphanuvông, hội đàm với các đồng chí lãnh đạo cách mạng Lào. Tại đây, Bác đã có dịp tới thăm, nói chuyện với bà con nhân dân ở Đá Bàn. Năm tháng trôi qua, đối với người dân nơi đây vẫn luôn ghi nhớ, trân trọng những kỷ niệm về Người.

Cuối tháng 12/1950, từ Hang Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam đến thôn Đá Bàn, xã Mỹ Bằng để hội đàm với Hoàng thân Xuphanuvông, Tổng bí thư Đảng nhân dân cách mạng Lào Cayxỏnphônvihẳn về việc xây dựng Đảng Mác-Lênin chân chính ở Lào, nhằm đáp ứng sự phát triển lớn mạnh của phong trào đấu tranh cách mạng Lào.

Sau khi hội đàm xong trên đường trở về Tân Trào Bác Hồ đã vào thăm gia đình ông Mo Deng, là người Dao tại thôn. Tại đây bác đã trò chuyện và chụp ảnh kỷ niệm với người dân trong thôn.

Bức ảnh Bác Hồ chụp với bà con người dân tộc Dao thôn Đá Bàn, xã Mỹ Bằng được con cháu ông Mo Deng trân trọng gìn giữ.

Gìn giữ bức ảnh chụp của Bác Hồ như một kỷ vật vô giá, ông Tướng Kim Bảo, cháu ngoại ông Mo Deng, người đang sinh sống tại căn nhà sàn Bác Hồ về thăm năm xưa hết sức tự hào chia sẻ: ông được nghe ông ngoại mình kể lại rằng Khi ấy, người dân không ai biết Bác là Bác Hồ. Nói chuyện với người dân Bác gần gũi giản dị và nhắc nhở mọi người phải sống đoàn kết. Hiện nay, những người vinh dự được chụp ảnh với Bác tuổi đã cao, trí nhớ cũng không còn minh mẫn thế nhưng những câu chuyện về Bác vẫn được người Dao ở Đá Bàn truyền tai nhau từ thế hệ này, sang thế hệ khác.

Nhiều năm trôi qua, các thế hệ người Dao ở Đá Bàn luôn hăng say học tập, lao động, làm theo lời Bác để xứng danh là những người con của quê hương cách mạng. Thôn Đá Bàn xưa kia nay được tách làm hai thôn Đá Bàn 1 và Đá Bàn 2, với hơn 300 hộ gia đình. các hộ sống quần cư, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Về Đá Bàn hôm nay, nông thôn như khoác lên mình tấm áo mới. Toàn thôn đã hoàn thành bê tông hóa 8 km đường bê tông, người dân trồng hơn 300 ha keo, bạch đàn, trồng chè, phát triển chăn nuôi dưới tán rừng, nhờ đó thu nhập đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm.

Khu di tích cách mạng Lào, nơi Bác Hồ đã từng về thăm, dừng chân, chụp ảnh lưu niệm với bà bà con nhân dân tại thôn Đá Bàn, xã Mỹ Bằng đã trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Xã Mỹ Bằng và huyện Yên Sơn thường xuyên có những hoạt động cho thế hệ trẻ về nguồn, thăm di tích. Từ đó giúp các em hiểu rõ và tự hào về truyền thống cách mạng, phấn đấu học tập và dựng xây quê hương ngày càng phát triển.

Tác giả: Đặng Huyền