CCB tiêu biểu dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X

Trải qua những năm tháng khốc liệt trên chiến trường chống Mỹ, CCB Đặng Hữu Ngay, thôn Đồng Mộc, xã Chân Sơn trở về địa phương với thương tật hạng ¼. Tuy nhiên với nghị lực của một thương binh tàn nhưng không phế, ông đã vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông vinh dự là đại biểu người ...

CCB Đặng Hữu Ngay, thôn Đồng Mộc, xã Chân Sơn

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu nước, 4 anh em trai đều nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong đó có em trai là Đặng Quang Bộ đã hy sinh ở chiến trường Tây Ninh. Bản thân ông Đặng Hữu Ngay cũng từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Ông chia sẻ, cuộc chiến khốc liệt đã khiến ông trở thành thương binh hạng ¼ , mất 86% sức khỏe và mang trong mình chất độc da cam. Nhớ lại lúc đó, tưởng chừng như ông sắp hy sinh trên mảnh đất Vũng Tàu, với 21 mảnh pháo trên người. Nhưng may mắn đã mỉm cười với người lính trẻ, khi cả đơn vị hy sinh hết chỉ còn ông sống sót và nhìn thấy ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng.

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Ngay bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế. Với 2 bàn tay trắng, sức khỏe hạn chế, thường xuyên đau ốm khi trái nắng trở trời nhưng phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn giữ tinh thần lạc quan, kiên cường giữa cuộc sống nghèo khó nuôi các con ăn học. Từ định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích lũy đất đai sản xuất. Ông từng bước xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp với trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà…. Hằng năm, sau khi trừ chi phí, mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Có của ăn của để, ông lo cho 5 người con đầy đủ về nhà cửa, đất đai sản xuất. Các con của ông Ngay nêu gương bố nên chịu khó làm ăn, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, không có ai thuộc diện hộ nghèo. Hiện nay, mặc dù tuổi đã ngoài 70 nhưng ông Ngay vẫn luôn tham gia  nhiệt tình các phong trào, hoạt động của CCB, Người cao tuổi cũng như của địa phương. Ông tâm niệm, còn sức còn cống hiến để làm gương cho con cháu noi theo.

Những người lính như CCB Đặng Hữu Ngay dù trong bom lửa bão đạn hay giữa đời thường vẫn luôn toả sáng. Mãi là niềm tự hào, là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo và học tập để xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh./.