Công tác giảm nghèo bền vững ở xã Nhữ Hán

Trong những năm gần đây, xã Nhữ Hán đã nỗ lực triển khai thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau, đặc biệt, công tác giảm nghèo được triển khai gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Gia đình anh Nịnh Văn Viên, thôn Cây Dừa, xã Nhữ Hán có 5 người, là gia đình thuộc diện hộ nghèo 4 năm nay do thiếu vốn, thiếu phương thức sản xuất. Anh được chính quyền xã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ một phần phí điện sinh hoạt. Đặc biệt anh được xã hỗ trợ vốn 10 triệu đồng cho gia đình mua trâu vỗ béo. Cùng với đó xã cũng giới thiệu cho gia đình chính sách hỗ trợ vốn ưu đãi đối với hộ nghèo. Nhờ đó năm 2023 Gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo.

Để thưc hiện tốt công tác giảm nghèo, xã Nhữ Hán đã triển khai đầy đủ các chính sách giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn xã, trong đó có thể kể đến một số chương trình như: Chương trình hỗ trợ hộ xây mới nhà ở cho nghèo, hộ cận nghèo; Chương trình vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất... Cùng với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Nhờ triển khai tổng hợp các chương trình, dự án giảm nghèo, hiện nay số hộ nghèo của xã giảm từ 214 hộ xuống còn 173 hộ chiếm tỷ lệ 12%; số hộ cận nghèo giảm từ 181 hộ xuống còn 126 hộ chiếm 8,8%; số hộ nghèo giảm từ 214 hộ xuống còn 173 hộ, giảm 2,8%.

Bên cạnh đó, địa phương đã đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân phát triển kinh tế, thúc đẩy công tác giảm nghèo. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhiều công trình hạ tầng cơ sở thiết thực đã được đầu tư xây dựng mới như: làm đường bê tông, đường nội đồng, trường học... Trong năm 2022, xã đã triển khai xây dựng được 131m đường giao thông nông thôn; lắp đặt 430m cấu kiện bê tông đúc sẵn; Phối hợp thực hiện công trình đường từ khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm  nối với QL2D kết nối với đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ; phối hợp với Ban xây dựng huyện xây dựng phòng học tiểu học thuộc phân hiệu thôn Cây Dừa.  Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa và bê tông hóa; 100% đường trục thôn, xóm và gần 70% đường trục chính nội đồng được cứng hóa. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn xã đã hiến 432m2 đất để mở rộng giao thông nông thôn. Các chính sách an sinh xã hội ở nông thôn được quan tâm thực hiện, 100% trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia; 16/16 thôn có nhà văn hóa và khu tập luyện thể thao. Toàn xã có 100% hộ sử dụng điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%, tạo công việc mới cho 94 lao động đi làm ở công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thu nhập bình quân đầu người đạt 46,4 triệu đồng/người/năm.

Nhà văn hóa thôn Cây Dừa được sửa sang khang trang phục vụ nhu cầu của nhân dân

100% đường giao thông trên địa bàn xã được trải nhựa, bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp

Đồng chí Phạm Văn Trúc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nhữ Hán cho biết: Để có được kết quả trên, địa phương đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ như đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác giảm nghèo, đối với người nghèo cần khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; tích cực giải quyết việc làm cho người lao động, đẩy mạnh công tác khuyến nông để nhân dân phát triển kinh tế.

Với những giải pháp đồng bộ, tin tưởng rằng công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Nhữ Hán thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội của xã ngày càng phát triển./

Tác giả: Thế Vinh