Xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

Chi bộ thôn Khuổi Cằn, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) có 14 đảng viên đều là người dân tộc thiểu số. Chi bộ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm liên tiếp, lãnh đạo hiệu quả nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới.

Vượt khó, nâng cao năng lực lãnh đạo

Thôn cách trung tâm xã 10 km, thuộc vùng 135. Thôn có 97 hộ, gồm 5 dân tộc anh em cùng chung sống. Tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm 98%. Trong đó, dân tộc Tày và Mông chiếm đa số. Dân cư ở thưa thớt, không tập trung tại 3 khu dân cư: Trung tâm, Đỉnh Mười, Khuổi Cóoc.

Cấp ủy chi bộ xác định, công tác xây dựng chi bộ và lãnh đạo toàn diện của chi bộ trong thực trạng, điều kiện của thôn là rất khó khăn. Vì vậy, Ban Chi ủy đã tập trung tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm phát huy tinh thần đoàn kết; nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu, năng động, sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đảng viên. Trong đó, trọng tâm là giáo dục, tuyên truyền cho đảng viên về phát huy tinh thần nêu gương gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Chi bộ thôn Khuổi Cằn, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) thăm mô hình trồng ngô của hộ dân.

Ban Chi ủy chi bộ thôn Khuổi Cằn tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Qua đó, khắc phục được tình trạng đảng viên đi sinh hoạt chi bộ muộn, vắng mặt không có lý do, còn nể nang trong đấu tranh tự phê bình và phê bình. Đảng viên trong chi bộ tích cực đóng góp các ý kiến xây dựng nghị quyết lãnh đạo của chi bộ.

Anh Lê Thế Hanh, Bí thư chi bộ cho biết, thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, chi ủy phân công cho đảng viên phụ trách khu dân cư, hộ dân, từng mảng công tác; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Chi ủy lãnh đạo đảng viên, và quần chúng nhân dân luôn bám sát nghị quyết của chi bộ và nghị quyết cấp ủy cấp trên để quán triệt, triển khai thực hiện; rà soát đánh giá lựa chọn những việc trọng tâm, trọng điểm, những việc cần làm ngay để tập trung lãnh đạo giải quyết kịp thời. Chi bộ chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của ban công tác mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội thôn gắn với việc đánh giá, kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ đảng viên theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ được giao.

Tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế

Làm thế nào để làm tốt giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân gắn với xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Chi bộ thôn Khuổi Cằn.

14 đảng viên trong chi bộ bám sát lãnh đạo của cấp trên về phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Xác định kinh tế rừng là mũi nhọn, 100% đảng viên nêu gương trồng rừng với tinh thần thoát nghèo bền vững, làm giàu từ rừng và tích cực vận động nhân dân làm theo. Mặt khác, chi bộ đã triển khai đầy đủ, nhanh chóng các Nghị quyết, chính sách về phát triển kinh tế đến nhân dân; nhất là chính sách  phát triển nông nghiệp hàng hóa, chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao…

Đến nay, toàn thôn đã tập huấn trồng rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC cho 48 hộ với diện tích  235 ha. Chi bộ đã lãnh đạo, triển khai kế hoạch trồng mới 182 ha, đạt 101% kế hoạch; khai thác gỗ rừng trồng theo quy định với 257 ha, sản lượng đạt 25.200 m3 gỗ keo.

Đảng viên Hoàng Văn Triều, Trưởng thôn Khuổi Cằn (bên phải) trồng 5 ha rừng và tích cực
vận động nhân dân phát triển kinh tế rừng.

Đối với công tác giảm nghèo, chi bộ phân công cán bộ, đảng viên, đoàn viên hội viên phụ trách giúp đỡ hộ thoát nghèo theo từng năm. Chi bộ chủ động, phối hợp với các cấp, các ngành giúp đỡ, hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, tuyên truyền, động viên hộ nghèo có ý thức tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu bên vững. Nhờ phát triển kinh tế rừng gắn với giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm từ 41% năm 2017 xuống còn 5,82% năm 2021. Đến hết năm 2021, thu nhập bình quân của thôn đạt 20 triệu đồng/người/năm, tăng 2 triệu đồng /người/năm so với năm 2017.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, người dân tích cực tham gia các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong 5 năm qua, đảng viên và nhân dân trong thôn kiên cố hóa và lắp đặt được 1.725m kênh mương nội đồng..Toàn thôn đóng góp 120 triệu đồng mua đất xây dựng nhà văn hóa và hiến 360m2 đất, 102 ngày công xây dựng nhà văn thôn. Anh Lù Seo Sào, người Mông bày tỏ, anh tin tưởng tuyệt đối vào công tác lãnh đạo của chi bộ và đảng viên nên khi triển khai các bất cứ chương trình, hoạt động nào về phát triển kinh tế, anh và gia đình tích cực tham gia, vận động các hộ Mông khác tham gia.

Đồng chí Trương Quang Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết, Chi bộ thôn Khuổi Cằn là điểm sáng của Đảng bộ xã trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Vừa qua, Khuổi Cằn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen chi bộ đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2017- 2021). Thành tích đáng tự hào này có sự đóng góp không nhỏ của từng đảng viên trong chi bộ. Chi bộ đã vượt khó, nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng và củng cố lòng tin với nhân dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.