UBND tỉnh làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 15-4, tại Phú Thọ, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (địa phận tỉnh Phú Thọ).

Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì buổi làm việc.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh.

Thực hiện dự án, tỉnh Phú Thọ đã triển khai công tác gải phóng mặt bằng (GPMB) từ tháng 10 năm 2020. Tổng số hộ gia đình phải thực hiện bồi thường, GPMB là 1.871 hộ và 19 tổ chức; tổng chiều dài tuyến đường qua địa phận tỉnh Phú Thọ là 28,93km. Đến nay, đã bàn giao mặt bằng được 18,4km/28,93km. Tiến độ GPMB chậm so với kế hoạch do nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính là do kinh phí bồi thường GPMB thực tế tăng lớn so với giá trị tạm tính trong tổng mức đầu tư và vượt khung chính sách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt… Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban QLDA Tuyên Quang đã thống nhất với Sở GTVT tỉnh Phú Thọ đề nghị UBND huyện Đoan Hùng, Thanh Ba, Phù Ninh và thị xã Phú Thọ khẩn trương hoàn thiện thủ tục để phê duyệt phương án bồi thường toàn bộ các hộ có vật kiến trúc, đất ở còn lại trước ngày 25-3-2022, BQLDA cam kết sẽ bố trí đủ kinh phí để chi trả. Tuy nhiên, đến nay còn 288 hộ chưa phê duyệt phương án bồi thường; 136 hộ điều chỉnh ranh giới thu hồi chưa kiểm kê bổ sung và 154 hộ đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa nhất trí nhận tiền.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB để thực hiện bảo đảm kế hoạch đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả công tác GPMB, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, các đơn vị cần phối hợp phê duyệt bồi thường, giao đất, cấp GCNQSD đất trước ngày 30-4. Đối với vướng mắc về đơn giá bồi thường cây trồng vận dụng theo quy định. Về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đề nghị các ngành sớm xem xét giải quyết… Đồng chí đề nghị tỉnh Phú Thọ tiếp tục tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB của dự án.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link