• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng: Khơi dậy năng lực nội sinh

Trong những năm qua, tỉnh luôn xác định việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân là vấn đề rất quan trọng, nhằm góp phần tạo sự đồng thuận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đổi mới về nội dung trọng tâm tuyên truyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Đề án số 06-ĐA/TU ngày 31/5/2022 về đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2025. Đề án được ban hành là hết sức kịp thời trong bối cảnh bùng nổ thông tin đa chiều như hiện nay, khi mọi người có thể tiếp cận, cập nhật thông tin từ nhiều nguồn, nhiều phương tiện khác nhau một cách tiện lợi, nhanh nhạy mọi lúc, mọi nơi.

Triển khai Đề án, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên tập đề cương tuyên truyền hằng tháng ngắn gọn tập trung nhiệm vụ trọng tâm gửi các chi bộ, đảng bộ, các cơ quan để phục vụ công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân. 

Các huyện cũng đã xây dựng những nội dung tuyên truyền trọng tâm, như: vị trí, vai trò của huyện trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh; truyền thống cách mạng trên địa bàn huyện; quảng bá, giới thiệu các di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, của ngành, đơn vị. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở tích cực đưa nội dung tuyên truyền lịch sử Đảng, lịch sử đảng bộ địa phương vào các buổi sinh hoạt chi bộ dưới nhiều hình thức như: tổ chức tọa đàm, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, viết bài thu hoạch theo chủ đề được cấp ủy cấp trên phát động…

Các nhà trường tổ chức cho học sinh về nguồn tại Tân Trào nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đồng chí Dương Văn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sơn Dương cho biết, các tổ chức đảng đã lãnh đạo tập trung tuyên truyền các nội dung về lịch sử xây dựng và phát triển của huyện Sơn Dương và của Đảng bộ huyện; những di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như: hát Sọong cô của dân tộc Sán Dìu; hát Sình ca của người Cao Lan...; tăng cường tuyên truyền về giá trị lịch sử Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào; việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng, các di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc; gây dựng và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống.

Đặc biệt vào dịp 2/9, huyện Sơn Dương tổ chức các hoạt động mừng Tết Độc lập gắn với Lễ hội Tân Trào, có sự tham gia của 31/31 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị của huyện. Đây là dịp để quảng bá giá trị của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, trưng bày không gian văn hóa các dân tộc, các sản phẩm đặc trưng, OCOP của địa phương đến du khách thập phương, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện.

Chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số chính là điểm nhấn quan trọng trong công tác đổi mới tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã số hóa các ấn phẩm lịch sử xuất bản, Bản tin Thông báo nội bộ trên Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh. Cấp ủy các cấp chỉ đạo chính quyền, MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị tăng cường sử dụng nền tảng công nghệ số, mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, như: xây dựng các Website, Fanpage, Zalo,... 

Đồng chí Nguyễn Văn Ước, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hàm Yên cho biết: thực hiện Đề án 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Hàm Yên đã xây dựng 118 trang Fanpage của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn. Huyện đã chỉ đạo, định hướng và thực hiện việc đăng tải tin bài tuyên truyền về các lĩnh vực trên Fanpage "Quê hương Hàm Yên - Tuyên Quang", "Hàm Yên trong tôi", duy trì chuyên trang trên Cổng thông tin điện tử huyện tập trung giới thiệu các khu danh lam thắng cảnh, điểm di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh, huyện; tuyên truyền quảng bá hình ảnh quê hương, con người, lịch sử, văn hóa, truyền thống, tiềm năng, lợi thế của huyện. Chỉ riêng Fanpage "Quê hương Hàm Yên - Tuyên Quang" đã thu hút trên 23.000 lượt người theo dõi, đồng thời chia sẻ tất cả các nội dung cho 118 trang Fanpage của các cơ quan, đơn vị.

Hiện nay, huyện đang nỗ lực tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, công tác tuyên giáo xác định đi trước mở đường. Nhờ có công tác tuyên truyền, vận động để giải phóng mặt bằng được triển khai thuận lợi. Trong chuyển đổi số, thời gian qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện đẩy mạnh số hóa các tài liệu tuyên truyền trình chiếu cho cán bộ, đảng viên dễ dàng nghiên cứu, học tập.

Huyện đoàn Yên Sơn phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện khuyến khích học sinh, thế hệ trẻ xây dựng các video giới thiệu về lịch sử địa phương, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống của quê hương, đất nước. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã triển khai tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các hội thi, cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu về lịch sử, truyền thống; đăng tải, chia sẻ những bài viết, sự kiện lịch sử của đất nước, địa phương. Hiện nay 100% các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã tạo được các trang facebook và mạng zalo nội bộ của cơ quan, đơn vị mình.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng trên địa bàn tỉnh đã giúp cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thế hệ trẻ được bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, khích lệ, động viên tuổi trẻ phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đối với quần chúng Nhân dân được khơi dậy lòng tự hào, tự trọng, tự tôn dân tộc sâu sắc; chăm lo xây dựng, phát huy phẩm chất, bản chất tốt đẹp của con người Tuyên Quang tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, từ đó khơi dậy nguồn lực nội sinh để xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực sự đóng vai trò trung tâm trong phát triển kinh tế - xã hội.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 479
Hôm qua : 613