Phát triển đảng viên: Nghiêm túc, chất lượng

Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, có tính quy luật trong công tác xây dựng Đảng. Do đó, ngay từ đầu năm, các cấp ủy, tổ chức đảng đã triển khai khai kế hoạch phát triển đảng viên gắn với nâng cao chất lượng đảng viên mới.

Thực hiện tốt các phong trào thi đua ở cơ sở để lụa chọn giới thiệu những quần chúng ưu tú cho Đảng.

Những năm gần đây, nguồn quần chúng kết nạp vào Đảng gặp khó khăn. Trong khi đó, Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng yêu cầu công tác kết nạp đảng viên phải coi trọng đúng mức chất lượng đã đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức đảng triển khai đến các chi đảng bộ cơ sở nghiêm túc, bài bản.

Đồng chí Ma Văn Khắp, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy Khối đã có Kế hoạch phát triển đảng viên năm 2023 triển khai đến các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Theo đó, năm nay, đảng bộ phấn đấu kết nạp 180 đảng viên mới trở lên, trong đó có ít nhất 40 đảng viên mới kết nạp ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đảng ủy khối đã chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở rà soát cụ thể nguồn quần chúng. Đồng thời, định hướng các tổ chức đảng có phương án chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, phân công đảng viên chính thức trong chi bộ theo dõi, giúp đỡ bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra, thực hiện hướng dẫn cấp ủy, chi, đảng bộ thực hiện việc khai lý lịch cho người vào Đảng, các quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng phải chặt chẽ theo quy định.

Tại Đảng bộ huyện Chiêm Hóa, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên cũng đang được chú trọng triển khai thực hiện. Trong đó, huyện chú trọng rà soát, đánh giá, phân tích nguồn quần chúng để có kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là quần chúng ưu tú được phát hiện từ các phong trào hoạt động của các hội, đoàn thể, các chức danh trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, lực lượng dân quân, công an viên, thôn đội trưởng...

Cùng với đó, huyện phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách cơ sở, giúp cấp ủy địa phương chỉ đạo chi bộ trực thuộc phối hợp với các đoàn thể phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để tạo nguồn phát triển Đảng; nắm bắt tình hình thực tế để tham mưu với Thường trực Huyện ủy tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đối với công tác phát triển đảng viên; thực hiện đầy đủ đúng quy trình phát triển đảng viên; tăng cường giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện và sàng lọc đảng viên; chỉ đạo ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các phong trào, hoạt động qua đó tìm nhân tố để tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp.

Trao quyết định kết nạp Đảng viên mới ở Chi bộ thôn Đồng Trò, xã Tứ Quận (Yên Sơn).

Đồng chí Nguyễn Thế Nghĩa, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Chiêm Hóa chia sẻ: ngoài chủ động tạo nguồn phát triển Đảng, huyện cũng chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ; định kỳ hàng tháng xét công nhận cảm tình Đảng, bổ sung, điều chỉnh danh sách cảm tình Đảng của chi bộ; giao nhiệm vụ cho cảm tình Đảng để rèn luyện, thử thách; phân công đảng viên chính thức giúp đỡ cảm tình Đảng phấn đấu vào Đảng… Từ đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Hà Văn Thị, Bí thư Đảng ủy xã Tứ Quận (Yên Sơn) cho biết: trên cơ sở chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cả nhiệm kỳ, kế hoạch từng năm sát với tình hình của địa phương. Trong đó giao chỉ tiêu cho từng chi bộ và giao trách nhiệm cho từng cấp ủy viên phụ trách cơ sở mỗi năm giới thiệu được một quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2022, Đảng bộ kết nạp được 10 đảng viên, trên 80% đảng viên mới kết nạp là Đoàn viên thanh niên, 40% là người dân tộc thiểu số, 100% có trình độ văn hóa từ Trung học cơ sở trở lên, gương mẫu đi đầu trong việc thôn, xóm, có tín nhiệm với quần chúng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua Ngành Tổ chức xây dựng Đảng tỉnh năm 2023, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ma Thế Hồng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng chú trọng các giải pháp phát triển đảng viên. Các cấp ủy phải xây dựng kế hoạch, khảo sát nguồn và giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cụ thể cho các tổ chức đảng trực thuộc ngay từ đầu năm; phân công cấp ủy viên, đảng viên, các đoàn thể theo dõi, giúp đỡ và giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển đảng viên cho từng chi bộ. Đồng chí cũng yêu cầu phải thực hiện tốt nhiều khâu, nhiều bước theo quy trình chặt chẽ, nghiêm túc: từ tuyên truyền, giáo dục, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đến giúp đỡ đảng viên dự bị trở thành đảng viên chính thức, trong đó khâu tạo nguồn, bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đảng viên là "tế bào" cấu thành tổ chức đảng, việc chú trọng triển khai nghiêm túc công tác kết nạp đảng viên chính là việc làm quan trọng để nâng cao chất lượng đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link