Nhiều công trình, phần việc chào mừng Đại hội hội Nông dân các cấp

Thời gian qua, song song với việc tập trung chuẩn bị Đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023 -2028, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đang ra sức thi đua sản xuất, thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng đại hội. Các công trình, phần việc đã và đang góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, tạo diện mạo nông thôn và xây dựng đô thị văn minh.

Hội Nông dân huyện Chiêm Hóa hỗ trợ xây dựng mái ấm nông dân thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội.

Đồng chí Đỗ Hồng Hạ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh cho biết: thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt năm 2023 trong các cấp Hội và cán bộ, hội viên, nông dân. Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm công tác Hội, các cấp Hội tích cực triển khai thực hiện nhiều công trình, việc làm cụ thể, thiết thực. Hiện nay, các cấp Hội đã và đang thực hiện trên 150 công trình, phần việc chào mừng Đại hội hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028, với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng.

Các công trình, phần việc tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh, xóa nhà tạm dột nát, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, nội đồng, xử lý rác thải, lắp đặt đường điện chiếu sáng... Tiêu biểu, Hội Nông dân huyện Yên Sơn hỗ trợ lắp, dựng truyền tải điện năng lượng mặt trời thôn Vàng On, xã Trung Minh; Hội Nông dân huyện Hàm Yên xây dựng công trình hàng cây nông dân, trồng trên 200 xây xanh tại thôn Đồng Lường - Thác Lường, xã Bình Xa; Hội Nông dân thành phố Tuyên Quang, Chiêm Hóa hỗ trợ xây dựng mái ấm nông dân.

Đồng chí Vũ Văn Thiệu, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tuyên Quang cho biết, Hội Nông dân thành phố thực hiện 15 công trình, trị giá 113 triệu đồng; đã chỉ đạo, định hướng 15/15 các cơ sở hội của thành phố thực hiện các phần việc về thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở các khu vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng mô hình “Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch”; xây dựng cơ sở hạ tầng, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, nội đồng... Đến nay, 15/15 cơ sở hội của thành phố đã hoàn thành 100% các công trình, phần việc.

Thôn Vàng On cách trung tâm xã Trung Minh (Yên Sơn) hơn 10 km. Đây là nơi sinh sống của hơn 100 hộ gia đình người Mông. Họ dựng nhà rải rác các sườn đồi, có hộ cách trung tâm thôn đến 7 km. Bởi vậy, việc lắp đặt điện lưới quốc gia là một việc hết sức khó khăn đối với bà con nơi đây. Đầu năm 2023, thôn đã được hỗ trợ lắp, đặt hệ thống điện mặt trời với tổng chiều dài trên 12 km. Tổng kinh phí xây dựng công trình trên 2 tỷ đồng, trong đó Hội Nông dân huyện Yên Sơn phối hợp với UBND xã vận động nhân dân, hội viên nông dân ủng hộ gần 26 triệu đồng và huy động 140 công lao động của cán bộ 28/28 cơ sở hội trong toàn huyện hỗ trợ xây dựng. Đây là công trình được Hội Nông dân huyện chọn là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Cán bộ, hội viên nông dân xã Quý Quân (Yên Sơn) hỗ trợ thôn 1 tu sửa đường giao thông.

Ngày điện về, niềm vui in trên nét mặt của người dân Vàng On, bởi từ nay, việc sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Đồng chí Lý Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: khi dự án điện mặt trời được thực hiện tại thôn, nhân dân đều vui mừng, phấn khởi, ước mong bấy lâu nay đã thành hiện thực. Không còn cảnh có điện bập bõm, mưa to gió lớn quật đổ cột điện bằng tre, nước thủy điện mi ni, vừa dùng vừa lo mất điện. Giờ đây, có điện ổn định, nhiều nhà sắm sửa thêm đồ tiện nghi, như nồi cơm điện, quạt mát...

Đầu tháng 4 vừa qua, gia đình hội viên Ma Văn Quyên, thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa) phấn khởi và cảm động vì đã hoàn thành xây dựng ngôi nhà mơ ước. Anh Quyên cho biết, vợ chồng anh thuộc hộ nghèo, căn nhà ở bao năm đã hư hỏng, xuống cấp. Năm 2023, được Hội Nông dân huyện hỗ trợ xây dựng nhà mới từ quỹ Mái ấm nông dân đã động viên, tiếp sức cho gia đình anh mạnh dạn vay mượn thêm để hoàn thiện ngôi nhà. Ngoài việc được hỗ trợ kinh phí xây dựng, gia đình anh còn được hỗ trợ trên 40 ngày công của cán bộ Hội Nông dân huyện, xã và hội viên nông dân thôn. Sự quan tâm, giúp đỡ, động viên kịp thời của tổ chức Hội và hội viên nông dân toàn xã, anh và gia đình rất cảm động và biết ơn.

Việc đẩy mạnh thực hiện các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp trong các cấp Hội đã tạo khí thế thi đua sôi nổi. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp, khẳng định vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống của nhân dân và xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link