• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làng Ngòi nhớ Bác

Thôn Ngòi, xã Mỹ Bằng là địa danh ghi dấu mối quan hệ hữu nghị giữa cách mạng Lào với cách mạng Việt Nam giai đoạn 1950-1951. Đây cũng là nơi Bác Hồ từng đến thăm Hoàng thân Xuphanuvong, hội đàm với các đồng chí lãnh đạo cách mạng Lào, tới thăm và nói chuyện với bà con nhân dân trong thôn. Hơn 70 năm đã trôi qua nhưng những kỷ niệm về Bác vẫn luôn trọn vẹn trong tâm trí nhân dân, bà con nơi đây vẫn luôn ghi nhớ, khắc sâu và trân trọng để truyền đạt cho thế hệ mai sau.

Di tích cây đa thôn Ngòi, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Theo lịch sử Đảng bộ xã Mỹ Bằng, cuối năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm khu căn cứ cách mạng Mặt trận kháng chiến Itxala – Lào và bàn nội dung chuẩn bị cho việc đại hội Đảng cộng sản Đông Dương lần thứ II với các đồng chí Trung ương mặt trận Itxala. Đến ngày 13/8/1950 tại xóm Ngòi, xã Mỹ Lâm, Chính phủ Kháng chiến Lào được thành lập.

Sau khi làm việc với Trung ương mặt trận Itxala, Chính phủ Kháng chiến Lào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm một số gia đình dân tộc Dao tại xóm Đá Bàn, trên đường về Bác Hồ đã nghỉ chân ăn cơm trưa tại gốc cây đa, gần giếng trúc thôn Làng Ngòi.

Dẫn chúng tôi thăm khu di tích, Ông Lê Văn Tân, nay đã ngoài 90 tuổi, với 71 năm tuổi đảng, chia sẻ: Thời điểm Bác Hồ về thăm khu căn cứ cách mạng Lào, ông đang là bộ đội Sư Đoàn 351 tham gia chiến đấu ở chiến trường. Dù không trực tiếp gặp Bác Hồ nhưng ông đã được nghe cha của mình kể lại. "Bác ngồi ăn cơm ở gốc đa này, xong rồi Bác lại đi. Bác cải trang nên không ai nhận ra Bác Hồ. Xong Bác đi vào Đá Bàn. Sau này, khi thôn xây dựng đền thờ Bác Hồ, tôi lúc đó 70 tuổi nhưng vẫn tự nguyện quét dọn, hương khói gần chục năm, đến lúc sức khỏe yếu rồi mới nghỉ. Tôi mong rằng các con cháu sau này học tập thật tốt, không vi phạm đạo đức cách mạng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Để tưởng nhớ tới công ơn của Người, năm 2002, nhà bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu cây đa thôn Ngòi, nơi Bác đã từng nghỉ chân được xây dựng. Từ đó, nơi đây đã trở thành địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đến nay, cứ mỗi dịp kết nạp Đội, Đoàn, các nhà trường và tổ chức Đoàn TNCS HCM của xã lại đưa các bạn nhỏ đến đây thực hiện nghi lễ kết nạp và bày tỏ lòng tri ân đến đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo bà Nguyễn Thị Xuyên, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Ngòi: Toàn thôn có 170 hộ, trên 600 khẩu. Kinh tế phát triển chủ yếu từ nông lâm nghiệp, với gần 40 ha lúa; 15 ha rau màu; và trên 15 ha trồng rừng sản xuất. Đồng thời phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm… Thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 49 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Hoàng Đức Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng cho biết: "Thôn Ngòi là một trong những thôn đứng trong tốp đầu trong việc xây dựng chi bộ, phát triển thôn. Với 35 đảng viên, chi bộ trong những năm qua được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tiếp nối truyền thống quê hương cách mạng, thôn Ngòi giờ đây ngày càng phát triển, diện mạo nông thôn khởi sắc. 100% các tuyến đường liên thôn, đường nội đồng được bê tông hóa, đèn điện thắp sáng đảm bảo an ninh trật tự, các tuyến đường hoa rực rỡ khoe sắc. Người dân thi đua phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục chỉ đạo thôn tập trung phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị và thực hiện các tiêu chí của thôn. Đặc biệt là về hộ nghèo, và tiêu chí người dân tham gia bảo hiểm y tế".


Tác giả: Thuỳ Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 694