• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội

Tiếp tục nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 24-10, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác. Dự thảo luận tổ có các đồng chí: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang tham gia thảo luận tại Tổ 11 gồm các tỉnh: Tuyên Quang, Tây Ninh, Đà Nẵng, Sơn La. Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công làm Tổ trưởng, điều hành thảo luận tổ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa
 và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và các đại biểu tại phiên họp tổ.

Tham gia thảo luận, Các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia nhiều ý kiến vào các nội dung liên quan đến các báo cáo của Chính phủ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh đến công tác giáo dục và đào tạo.

Đại biểu cho rằng, chất lượng đào tạo đại học và sau đại học đã được nâng lên. Tuy nhiên cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nghề, đào tạo các lĩnh vực về khoa học công nghệ, kỹ thuật cao. Đồng thời, có giải pháp dài hơi cho đào tạo các vấn đề liên quan đến nhân lực cho chuyển đổi số; tăng mức đầu tư cho đào tạo đại học, sau đại học, tăng cường hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo.

Các ĐBQH tỉnh tại phiên thảo luận.

Tham gia vào vấn đề giáo dục phổ thông, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, hiện nay đổi mới giáo dục phổ thông đang đi đúng hướng với quy mô toàn quốc. Tuy nhiên vẫn cần thiết kế theo lộ trình phù hợp...

Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục và đào tạo, đại biểu Ma Thị Thúy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh thực trạng thiếu giáo viên ở cấp học vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương. Vấn đề này đã diễn ra trong vài năm gần đây, cử tri và ĐBQH cũng đã có nhiều ý kiến nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Hiện nay, các địa phương đang rất khó khăn về nguồn tuyển, dẫn đến một số giáo viên dạy các bộ môn khác mà không đúng chuyên môn. Đại biểu đề xuất, Chính phủ nên xem xét trình Quốc hội, trước mắt khi chưa sửa Luật Giáo dục thì nên có giải pháp để các địa phương tuyển một số ngành có trình độ cao đẳng để đảm bảo có chất lượng trong việc dạy học theo chương trình mới.

Tham gia ý kiến vào vấn đề đầu tư công, đại biểu Ma Thị Thúy nhấn mạnh việc chậm giải ngân vốn đầu tư công vẫn lặp lại hàng năm. Do đó, đề nghị  Chính phủ cần đánh giá nguyên nhân, làm rõ những điểm nghẽn liên quan đến trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương cũng như xem xét nguyên nhân liên quan đến các văn bản pháp luật là rào cản cho việc giải ngân vốn đầu tư công.

Về chính sách tài khoá  tiền tệ theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, đại biểu Ma Thị Thúy cho rằng, một số chính sách có nguồn lực lớn nhưng kết quả thực hiện còn hạn chế. Đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể các chương trình, đồng thời kéo dài các chương trình đã triển khai hiệu quả để tránh lãng phí nguồn lực, nhất là những chương trình tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu Ma Thị Thúy tham gia phát biểu ý kiến thảo luận.

Cùng với đó, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương xây dựng các cơ chế đặc thù để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chương trình. Đối với chính sách hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, Chính phủ cần nghiên cứu chuyển sang hỗ trợ trực tiếp vào giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hoạch thuế giá trị gia tăng để thúc đẩy phát triển và giảm thiểu những thủ tục xác minh phức tạp.

Cũng tại Phiên thảo luận Tổ, các đại biểu còn tập trung cho ý kiến vào nhiều nội  dung quan trọng khác về:  Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Báo cáo của Chính phủ về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn...


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 506
Hôm qua : 613