Đoàn công tác của UBND tỉnh khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống các dân tộc có khó khăn đặc thù tại xã Trung Minh

Ngày 13/4, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống các dân tộc còn nhiều khó khăn và có khó khăn đặc thù tại xã Trung Minh, huyện Yên Sơn.

Cùng đi có lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh. Về phía huyện Yên Sơn có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc huyện.

Đoàn công tác của UBND tỉnh khảo sát thực tế tại thôn Vàng On, xã Trung Minh.

Đoàn đã đến khảo sát tại thôn Vàng On, là thôn khó khăn đặc thù của xã Trung Minh. Thôn có hơn 104 hộ dân, đa phần là đồng bào Mông, cư trú phân tán tại 4 khu dân cư. Hiện nay, đường giao thông của thôn là đường đất, đi lại rất khó khăn; thôn vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Địa hình của thôn phần lớn là núi cao, độ dốc lớn nên nhân dân phần lớn thiếu đất sản xuất nông nghiệp, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn.

Trung Minh là xã vùng sâu, vùng xa, xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, xã có 11 dân tộc cùng sinh sống, trong đó chiếm phần lớn là đồng bào dân tộc Dao và dân tộc Mông chiếm trên 93%. Diện tích đất trên toàn xã rộng, tuy nhiên địa hình đồi núi cao, dốc lớn; ít diện tích đất bằng phằng; giao thông đi lại khó khăn. Người dân còn hạn chế trong việc chuyển đổi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông lâm nghiệp, chưa phát huy được hiệu quả của các nguồn vốn vay, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo thấp; kinh tế phát triển chậm, thu nhập của người dân thấp đạt trên 20 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã chiếm trên 90%. Hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia gần 83%, trên 85% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt. Chất lượng giáo dục các bậc học được cải thiện, công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc được đẩy mạnh, bài trừ các hủ tục lạc hậu xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Qua khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang yêu cầu hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, tiếp xúc, gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đời sống của người dân. Vận động và hướng dẫn nhân dân về công tác vệ sinh môi trường, thực hiện đồng bộ các biện pháp giảm nghèo. Đồng thời, toàn xã thực hiện rà soát, đánh giá các tiêu chí theo chương trình xây dựng nông thôn mới, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đặc biệt thôn Vàng On có điều kiện tự nhiên có thể phát triển du lịch cộng đồng sinh thái. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền huyện trong điều chỉnh, quy hoạch dân cư; quy hoạch và xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật gắn với phát triển du lịch và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Thông qua việc khảo sát nắm tình hình thực tế tại xã sẽ là cơ sở để các cấp ngành quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống về mọi mặt của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./..

Tác giả: Tùng Lâm