• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐBQH Ma Thị Thúy: Chất vấn để đi đến cùng vấn đề, kịp thời gỡ nút thắt, cùng kiến tạo các giá trị tốt đẹp

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các nhóm vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm vào ngày mai (6-11). Trước thềm phiên chất vấn, Báo Tuyên Quang đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh về một số nội dung chuẩn bị cho phiên chất vấn của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phóng viên: Thưa đại biểu, một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân Tuyên Quang cũng như cả nước tại mỗi kỳ họp là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đại biểu có kỳ vọng gì về phiên họp này?

Đồng chí Ma Thị Thúy: Tôi cũng như các đại biểu Quốc hội khác rất kỳ vọng vào một kỳ chất vấn đang được cử tri, nhân dân và nhiều đoàn ĐBQH quan tâm.

Kỳ chất vấn lần này khác với các kỳ chất vấn ở các kỳ họp khác là thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khoá XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV đến hết kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề chất vấn đối với tất cả các lĩnh vực và sẽ chia theo nhóm lĩnh vực để chất vấn.

Các ĐBQH sẽ chất vấn lại những vấn đề mà trước đây đã chất vấn Thủ tướng Chính phủ và các thành viên chính phủ, từ đó thấy được lời hứa thực hiện các giải pháp của ngành lĩnh vực phụ trách đến nay còn có tồn tại, hạn chế, vướng mắc.

Tôi tin tưởng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng các vấn đề chất vấn, phiên chất vấn sẽ diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, đúng trọng tâm, được cử tri và nhân dân cả nước đang rất quan tâm và mong chờ kỳ chất vấn.

Phóng viên: Qua hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, cử tri Tuyên Quang gửi gắm tâm tư, nguyện vọng gì đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, thưa đồng chí?

Đồng chí Ma Thị Thúy: Cử tri Tuyên Quang gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng đến kỳ họp này, trong đó, tập trung nhiều nhất vào 2 nội dung sau:

Vấn đề thứ nhất là về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Nội dung về bộ sách giáo khoa, tình trạng thiếu giáo viên được các đại biểu Quốc hội đề cập nhiều tại các kỳ họp Quốc hội. Hiện nay, vẫn còn những bấp cập, khó khăn cần được quan tâm giải quyết của Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước như: Vấn đề xã hội hoá biên soạn sách giáo khoa, sự cần thiết và vai trò của bộ sách giáo khoa do Nhà nước biên soạn và phát hành; tình trạng khan hiếm sách giáo khoa vào đầu năm học, giá thành sách giáo khoa tăng 2-4 lần so với giá sách giáo khoa của chương trình năm 2006...

Cùng với đó, mạng lưới trường lớp, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn thiếu và yếu, đáng lưu ý nhất là tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học mầm non, phổ thông công lập nhất giáo viên dạy học các môn học mới, chưa kể đến một số môn học không có nguồn tuyển như tin học, ngoại ngữ, mỹ thuật, âm nhạc…

Thứ hai là về phát triển thị trường bất động sản, nhà ở xã hội: Cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn các giải pháp trong Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có chính sách lãi suất vay, hạn mức tín dụng từng giai đoạn hợp lý; sửa đổi các quy định bất cập về quản lý, phát triển nhà ở xã hội; đẩy nhanh việc rà soát, lập và công bố danh mục quy hoạch đất các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư...

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang tại kỳ họp.

Phóng viên: Tại phiên chất vấn này, đại biểu quan tâm đến nội dung nào và sẽ đăng ký chất vấn về vấn đề gì đối với các bộ trưởng, trưởng ngành và người đứng đầu Chính phủ?

Đồng chí Ma Thị Thúy: Tôi quan tâm đến lĩnh vực đất đai về tài nguyên và môi trường. Thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, đến nay Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hưởng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030.

Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai là dữ liệu trụ cột, cốt lõi cần phải hoàn thành, ưu tiên phát triển trước, đưa vào khai thác sớm để dẫn dắt, liên kết, thống nhất toàn bộ dữ liệu trong cơ quan nhà nước về các ngành, lĩnh vực phục vụ triển khai các dịch vụ cơ bản, thiết yếu liên quan đến người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thời gian qua còn chậm, nguyên nhân là do nhiều khó khăn về hành lang pháp lý, mô hình cơ sở dữ liệu đất đai, nguồn lực thực hiện. Đặc biệt là các tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh.

Phạm vi thực hiện của Đề án bao gồm phần diện tích đất của các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp bàn giao về địa phương qua các lần rà soát, sắp xếp, có đối tượng và nguồn gốc sử dụng phức tạp, khó xử lý nên các địa phương còn có tâm lý e ngại, chưa quyết liệt tháo gỡ, xử lý.

Việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh có sự chồng lấn với quy hoạch 3 loại rừng tại địa phương cũng là rào cản để triển khai thực hiện Đề án.

Cùng với đó, việc các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp bàn giao đất cho địa phương quản lý thực hiện còn chậm. Nhiều nông, lâm trường chủ yếu mới thực hiện việc bàn giao trên giấy tờ, chưa bàn giao trên thực địa; việc thu hồi đất của các nông, lâm trưởng sau khi sắp xếp lại thực hiện còn chậm, dẫn đến tình trạng đất “vô chủ” kéo dài, làm phát sinh nguy cơ lấn chiếm đất trái phép...

Đây là các vấn đề đã được chỉ ra từ trước, mặc dù Chính phủ và các địa phương vẫn tập trung khắc phục, nhưng kết quả đạt được chưa đáp ứng theo yêu cầu của Quốc hội và thực tiễn đòi hỏi.

Phóng viên: Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của đại biểu Quốc hội trong giám sát việc thực hiện cam kết của các bộ trưởng, trưởng ngành tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn?

Đồng chí Ma Thị Thúy: Thực tế hiện nay, qua theo dõi nhiều cuộc chất vấn, sau nhiều lời hứa “kiên quyết xử lý dứt điểm”, “đã có kế hoạch, nhất định sẽ làm và nhanh chóng tháo gỡ…”, nhưng người dân và các doanh nghiệp vẫn bị gây khó khăn, sách nhiễu. Một số vấn đề quốc kế dân sinh chưa được quan tâm giải quyết kịp thời, thỏa đáng.

Có thể thấy, không phải lời hứa nào cũng có thể được thực hiện trọn vẹn. Không phải lời hứa nào cũng có thể thực hiện được trong một sớm, một chiều. Nhưng người dân và cử tri cả nước có quyền được biết về tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và lộ trình, giải pháp cụ thể giải quyết từng nhóm vấn đề cho đến khi có kết quả cuối cùng. Mọi thứ cần phải được công khai, minh bạch dưới sự giám sát đánh giá không chỉ của cơ quan chuyên môn mà là của toàn dân.

Đúng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từng nhấn mạnh: “Chất vấn không phải là cuộc thi hay sát hạch, đánh đố gì các bộ trưởng, trưởng ngành mà là cùng nhau làm sáng tỏ các vấn đề để giải quyết được các yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn”.

Trách nhiệm của mỗi đại biểu Quốc hội suy đến cùng cũng không nằm ngoài mục đích đó…giám sát để đi đến tận cùng của vấn đề, để tháo gỡ những nút thắt… giám sát để cùng kiến tạo các giá trị tốt đẹp nhất để phục vụ lợi ích chung của cử tri, nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 307
Hôm qua : 580