• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐBQH Ma Thị Thúy: Cần hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai một cách thấu đáo và hiệu quả nhất

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 3-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia góp ý vào một số nội dung của dự thảo luật.

Đại biểu Ma Thị Thúy phát biểu ý kiến thảo luận.

Đại biểu Ma Thị Thúy bày tỏ thống nhất với báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật đất đai sửa đổi trình kỳ họp này.

Tại Điều 28 về nhận quyền sử dụng đất, đại biểu Ma Thị Thúy góp ý vào điểm c khoản 1 Điều này. Đại biểu bày tỏ thống nhất phương án 2 của dự thảo luật, vì mở rộng phạm vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được chuyển quyền sử dụng đất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao… Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.   

Về Điều 34 quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền hằng năm, đại biểu Ma Thị Thúy góp ý vào khoản 2 và thống nhất phương án 1. Phương án này sẽ giúp đơn vị sự nghiệp công lập vừa có cơ chế khai thác hiệu quả quỹ đất quản lý và bảo toàn tài sản công phù hợp với pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công về đơn vị sự nghiệp công lập không được sử dụng tài sản công do Nhà nước giao hoặc được đầu tư xây dựng, mua sắm từ ngân sách nhà nước để thế chấp hoặc thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự khác; mặt khác, về tiếp cận đất đai thì đơn vị sự nghiệp công lập sẽ có điều kiện tiếp cận đất đai thuận lợi hơn so với các tổ chức kinh tế, nếu cùng có quyền như nhau thì sẽ gây mất bình đẳng giữa đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức kinh tế khác.

Đối với quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất (tại khoản 7, Điều 45), đại biểu đề nghị lựa chọn phương án 2. Bởi vì khả năng canh tác của cá nhân khó đáp ứng khi vượt hạn mức theo quy định tại Điều 177 của dự thảo luật, cần thiết phải thành lập tổ chức kinh tế. Việc quy định phải thành lập tổ chức kinh tế trong mọi trường hợp không tính đến quy mô sử dụng đất cũng là không phù hợp với thực tế, rườm rà về thủ tục hành chính và không khơi thông được nguồn lực phát triển.

Góp ý vào Điều 215 đất nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng, cơ sở lưu trữ tro cốt, đại biểu cho rằng, hiện nay, dự thảo luật đã quy định cụ thể về đất nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng phải quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng xa khu dân cư, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất…

Tuy nhiên, thực tế khu vực nông thôn hiện nay khó quản lý và tổ chức thực hiện như quy định. Việc bố trí đất nghĩa trang nhân dân không phải xã nào cũng bố trí được, người dân mỗi nơi làm mỗi kiểu khi có người thân qua đời, có thể chôn cất trên phần đất sản xuất, đất ở của mình… Do đó, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường đất, nước, không khí, về lâu dài có thể làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, thu hẹp diện tích đất canh tác. Đây là vấn đề nan giải trong thời gian qua của nhiều địa phương.

Đại biểu cho rằng, đã đến lúc cần những chế định mang tính bắt buộc để có những quy định phù hợp  ngay trong Điều 215 của dự thảo luật đất đai lần này để khắc phục tình trạng trên vừa đảm bảo môi trường sống, vừa đảm bảo ý nghĩa đời sống tinh thần của nhân dân.

Đại biểu Ma Thị Thúy nhấn mạnh, dự án Luật Đất đai hiện nay mặc dù đã hết sức khẩn trương và quyết liệt hoàn thiện, nhưng do đây là dự án luật hết sức quan trọng, hiện còn nhiều ý kiến khác nhau (có 9 nội dung 2 phương án hoặc 3 phương án), có ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của hầu hết cá nhân, tổ chức trong xã hội, công tác quản lý nhà nước từ Trung ương đến cơ sở và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị Quốc hội cân nhắc cần dành thêm thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật một cách thấu đáo và hiệu quả nhất.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 508
Hôm qua : 613