• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đấu tranh, tiến tới xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn huyện Yên Sơn

Thời gian qua, huyện Yên Sơn đã tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến nhân dân trên địa bàn các xã Hùng Lợi, Trung Minh để họ nhận thức, tỉnh ngộ và từ bỏ, không tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, một lòng theo Đảng, Nhà nước, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nhìn nhận về tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

“Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” do Dương Văn Mình (Sinh năm: 1961, còn có tên gọi khác Dương Súng Mình, Giàng Sống Minh) nguyên quán ở xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Trước khi chết (cuối năm 2021), đối tượng sinh sống ở tại xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Ngay từ khi thành lập, Dương Văn Mình đã lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền nhằm tập hợp quần chúng, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông với ý đồ ly khai, tự trị, lập “Nhà nước Mông” do Dương Văn Mình đứng đầu.

Để thực hiện ý đồ, Dương Văn Mình cùng số đối tượng cốt cán đã lập ra “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” núp bóng dưới vỏ bọc tôn giáo, móc nối, liên hệ, tìm kiếm, hỗ trợ, hậu thuẫn của một số cá nhân, tổ chức phản động; tổ chức quốc tế thiếu thiện cảm với Việt Nam để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; tuyên truyền luận điệu “Dương Văn Mình sẽ làm Chúa, Vua của người Mông”. Dương Văn Mình đã chỉ đạo các đối tượng cốt cán lôi kéo, tập hợp đồng bào dân tộc Mông tham gia, đóng góp tiền cho việc tổ chức “tết chung”, lễ sinh nhật Dương Văn Mình; kỷ niệm ngày thành lập tổ chức; xây dựng “nhà đòn” chứa con ve, con cóc, cây thập tự… Không chỉ thế, các đối tượng còn kích động, xúi giục người dân tập trung đông người (ngay cả lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp) để gây rối ANTT; cản trở chính quyền, chống người thi hành công vụ; khiếu kiện; tái dựng “nhà đòn”;…. Trước tình hình trên, chính quyền các địa phương đã kiên trì tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tin, không nghe theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thế nhưng khi chính quyền tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ “nhà đòn” (nhà chứa đồ tang); giải tán việc tổ chức “Tết chung”, sinh nhật Dương Văn Mình, lễ kỷ niệm “Ngày thành lập tổ chức Dương Văn Mình”…, thì số đối tượng cốt cán, quá khích kích động, xúi giục người dân tập trung đông người cản trở, gây mất an ninh trật tự (ANTT), chống đối chính quyền cơ sở, ngăn cấm không cho con, em đi học, không nhận hỗ trợ xoá đói, giảm nghèo, lôi kéo khiếu kiện, tái dựng “nhà đòn”; không tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII; Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp năm 2013... Không dừng lại ở đó, để gây áp lực, đòi yêu sách với chính quyền, các đối tượng còn thu, truyền tải qua mạng xã hội và cung cấp cho các tổ chức phản động, thế lực thù địch sử dụng vu cáo chính sách, pháp luật của nhà nước ta nhằm đòi yêu sách.

Tình hình về tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn huyện Yên Sơn

Với những luận điệu xuyên tạc, phi lý, mê tín dị đoan, phản khoa học, Dương Văn Mình đã lôi kéo, dụ dỗ, lừa gạt đồng bào dân tộc Mông ở các xã Hùng Lợi, Trung Minh thuộc địa bàn huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Chịu ảnh hưởng nặng nề của “tổ chức”, các hộ gia đình người Mông tin theo có đời sống vô cùng khó khăn, vất vả, chỉ số phát triển kinh tế - xã hội thấp. Núp bóng dưới vỏ bọc tôn giáo, để thực hiện ý đồ, âm mưu phát triển tổ chức, ly khai, tự trị, lập “Nhà nước Mông”, Dương Văn Mình đã chỉ đạo các đối tượng cốt cán tại xã Hùng Lợi, Trung Minh lôi kéo, tập hợp đồng bào dân tộc Mông tham gia, đóng góp tiền cho việc tổ chức “tết chung”, lễ sinh nhật Dương Văn Mình; kỷ niệm ngày thành lập tổ chức; xây dựng “nhà đòn” chứa con ve, con cóc, cây thập tự…           

Hiện tại, trên địa bàn huyện Yên Sơn còn 243 khẩu đồng bào người dân tộc Mông tin, theo “tổ chức” cư trú tại 03 thôn thuộc địa bàn xã Hùng Lợi. Trong những năm vừa qua, các đối tượng cốt cán trong tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã lôi kéo quần chúng tham gia xây dựng và tái dựng những “nhà đòn” khi bị chính quyền cưỡng chế. Đồng thời, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình thường xuyên móc nối, tìm người tư vấn viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng kiến nghị chính quyền trong việc cưỡng chế, tháo dỡ “nhà đòn”. Từ năm 2013 đến nay: Các đối tượng trong “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã lợi dụng việc tổ chức đám ma cho người chết để tiến hành xây dựng, tái dựng 36 “nhà đòn”. Các “nhà đòn” dùng để cất giữ hình tượng con cóc, con ve sầu, chiếc bàn có khắc hình con chim én và cây thập tự bằng gỗ, sử dụng trong đám tang khi có người chết. Các biểu tượng như con cóc, con én, con ve, cây thập giá và “nhà đòn” do Dương Văn Mình và số cốt cán nghĩ ra là đồ vật để thực hành nghi lễ trong tang ma của “tổ chức”, không phải là tâm linh tín ngưỡng lâu đời trong cộng đồng người Mông. Việc tổ chức cưới xin, ma chay, vào nhà mới vẫn duy trì thực hiện theo nghi thức mà Dương Văn Mình đề ra.

 

Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo, dân tộc

Để đẩy nhanh chiến lược “diễn biến hòa bình” nhằm đạt được mục tiêu “không đánh mà thắng” các thế lực thù địch hiện nay đang sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn trên tất cả các lĩnh vực để chống phá cách mạng Việt Nam. Và một trong những phương thức, thủ đoạn đó là việc xuyên tạc quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay. Điển hình là việc các thế lực thù địch lợi dụng tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình để xuyên tạc chính quyền đàn áp tôn giáo nhằm chống phá Đảng, nhà nước.

Ngày 11/12/2021, Dương Văn Mình đã chết do mắc bệnh hiểm nghèo và được an táng tại thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên. Nhân cơ hội này, các thế lực thù địch đã lợi dụng triệt để sự việc trên để đăng tải những nội dung nhằm xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo như: Tổ chức khủng bố “Việt Tân”, các đài VOA, BBC,… Chúng cho rằng chính quyền và công an đã đàn áp những người theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình khi tham dự đám tang của Dương Văn Mình; xuyên tạc, sử dụng những từ ngữ mang tính chất kích động, bạo lực, ẩn ý hướng nội dung thành việc gây khó dễ, phá hoại, ngăn chặn việc tập trung đông người trong đám tang nhằm vu cáo chính quyền và lực lượng công an đàn áp tôn giáo. 

Có thể thấy, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian đó đang có những diễn biến phức tạp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã và đang nỗ lực thực hiện có hiệu quả, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy, việc hạn chế tập trung đông người là một trong những biện pháp ngăn ngừa, không cho dịch bệnh lây lan, không làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. 

Việc các thế lực thù địch lợi dụng việc này để vu cáo, xuyên tạc nhà nước ta đàn áp tôn giáo là hết sức phi lý, bộc lộ rõ bản chất phản động và âm mưu thâm độc của chúng. Các đối tượng sẵn sàng lợi dụng các vấn đề nhạy cảm, phức tạp để xuyên tạc, thậm chí can thiệp vào công việc nội bộ của nhà nước ta nhằm thực hiện âm mưu, ý đồ làm suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, Chính quyền, lực lượng vũ trang, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Tuyên truyền, vận động người dân tộc Mông từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Thời gian qua, lực lượng Công an huyện Yên Sơn cùng với các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã Hùng Lợi, Trung Minh đã tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cá biệt đến từng hộ dân để họ nhận thức, tỉnh ngộ và từ bỏ, không tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Lực lượng Công an huyện đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thường xuyên đến tận các bản làng xa xôi, vùng đồng bào dân tộc Mông tin, theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình để tuyên truyền, vận động đồng bào không tin, không nghe theo lời kẻ xấu, một lòng theo Đảng, Nhà nước, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tổ công tác đã tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo, dân tộc; vạch trần âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá, bản chất, hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trong tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; tăng cường giúp đỡ, sống chan hòa, đoàn kết giữa các dân tộc; phát huy lòng yêu nước và cùng chính quyền cơ sở, lực lượng công an trong công tác phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ An ninh Tổ quốc. Quá trình tuyên truyền, các tổ công tác đã vận động được 178 hộ/967 khẩu nhận rõ bản chất sai trái và cam kết từ bỏ, không tham gia các hoạt động “tổ chức”. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân và thu hẹp dần phạm vi ảnh hưởng của “tổ chức” trên địa bàn huyện Yên Sơn, đảm bảo tình hình ANTT ổn định tại cơ sở. Qua các buổi tuyên truyền, đã có rất nhiều hộ nhận thức được vấn đề, thức tỉnh sau khi đã từng mê muội tin, theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Đồng thời, các hộ trên đã cam kết không tin, theo và từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, chăm lo ổn định đời sống và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số hộ có thái độ tiêu cực, quyết tâm không từ bỏ tổ chức do sự mê muội, cuồng tin mù quáng khi đã bị tiêm nhiễm những luận điệu sai trái của các đối tượng cốt cán trong tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trong suốt hơn 30 năm vừa qua.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, không để bất cứ đồng bào dân tộc Mông nào trên địa bàn huyện bị chịu ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Cùng với đó, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, thời gian tới, lực lượng Công an huyện sẽ tiếp tục không quản ngại khó khăn, vất vả, tăng cường tuyên tuyền, tích cực bám sát cơ sở, phối hợp vói các cơ quan, đơn vị vận động đồng bào người dân tộc Mông từ bỏ “tổ chức”, tăng cường đại đoàn kết dân tộc; phòng ngừa, đấu tranh với những hoạt động lợi dụng, núp bóng tôn giáo xâm phạm ANQG; giữ gìn, bảo đảm tình hình ANTT ổn định tại xã Trung Minh, Hùng Lợi./.

 


Tác giả: Công an huyện Yên Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 767
Hôm qua : 1.099