• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tối 28/9, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961-4/10/2023), 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001-4/10/2023).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vinh danh danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân
đối với 3 tập thể và 1 cá nhân trong lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Dự chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Công an Tô Lâm; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; hơn 120 điển hình tiên tiến cùng đại diện thân nhân 34 gia đình liệt sĩ trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ toàn quốc.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng xác định: “Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân”. Bảo đảm người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng yếu của cả hệ thống chính trị; trong đó công tác phòng ngừa, ứng phó với cháy, nổ, sự cố, tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đạt nhiều kết quả quan trọng, phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian tới tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà dân vừa để ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chợ, cơ sở tập trung đông người…, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng các cấp, các ngành phải tăng cường chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và rất khoa học đối với công tác này; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thường xuyên rà soát, kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn; hết sức coi trọng công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính, từ đó giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, nhất là về con người, bảo vệ tính mạng của người dân chính là bảo vệ an ninh con người, là mục tiêu cao nhất của bảo vệ an ninh trật tự, phát triển đất nước.

Bảo đảm, duy trì các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy cho từng cơ sở, từng khu dân cư, từng hộ gia đình; đẩy mạnh công tác hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kỹ lưỡng, thường xuyên kiến thức pháp luật, tập huấn kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy nhất là kỹ năng ứng phó với hỏa hoạn cho nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ); xây dựng và nhân rộng các mô hình, phong trào: Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy, điểm chữa cháy công cộng; vận động người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng ngừa, ứng phó kịp thời và chống cháy, nổ một cách hiệu quả nhất.

Kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Huy động tối đa các nguồn lực Nhà nước và xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, phù hợp phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Mở rộng hợp tác quốc tế; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của các nước.

Tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy trên phạm vi toàn quốc, nhất là đối với những địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; tiếp tục rà soát các quy định về pháp luật xây dựng, sửa đổi, bổ sung kịp thời, hợp lý, khả thi các tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy. Kịp thời khen thưởng, động viên, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến; đồng thời tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể quần chúng nhân dân nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ; từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” để bảo vệ sự an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 tập thể và cá nhân trong và ngoài
 lực lượng Công an nhân dân.

Tại chương trình, các phóng sự và các nội dung trao đổi, giao lưu đã làm nổi bật những cống hiến, đóng góp, hy sinh, mất mát của đồng bào, cuộc sống và công tác của các cán bộ, chiến sĩ trong cuộc chiến với thiên tai, hỏa hoạn, sự cố, tai nạn; thành tích xuất sắc, những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra lễ vinh danh danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân đối với ba tập thể: Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hồ Chí Minh); Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 4 (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hà Nội); Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hải Phòng) và cá nhân Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hồ Chí Minh).

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gắn huy hiệu Anh hùng lên lá cờ truyền thống và trao bằng Anh hùng, cờ Anh hùng tặng ba tập thể, 1 cá nhân nêu trên.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 tập thể và cá nhân trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại tướng Tô Lâm Ban trao bằng khen biểu dương và trao quà lưu niệm của Bộ Công an với các tổ chức, cá nhân, tập thể là điển hình tiên tiến trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.


Nguồn:Theo Nhân Dân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 110
Hôm qua : 519