Bộ Y tế kiểm điểm, đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị Quyết số 128 của Chính Phủ

Chiều 24-10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11-10-2021 của Chính Phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Tuyên Quang.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Tuyên Quang có lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, tính đến ngày 21-10, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã công bố đánh giá cấp độ dịch Covid-19 của địa phương mình. Trong đó, có 26 địa phương thuộc cấp độ 1; 37 địa phương thuộc cấp độ 2; không có địa phương ở cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao) và cấp độ 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao). Hiện nay vẫn có 14 huyện, 98 phường/xã thuộc vùng cam; 2 huyện và 37 phường, xã trong cả nước thuộc vùng đỏ. Sau khi hoàn tất đánh giá cấp độ dịch, các tỉnh, thành phố đã mở lại các hoạt động, dịch vụ tương ứng với cấp độ dịch để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19.

Sau khi nghe khái quát kết quả triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, các địa phương đã nêu một số khó khăn trong quá trình triển khai như: việc phân vùng nguy cơ đến các ấp, thôn, xóm còn chưa cụ thể; nguy cơ bùng phát dịch từ việc dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch tại các địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh; xem xét sửa đổi các quy định xét nghiệm, cách ly theo hướng từng bước nới lỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, nhưng phải đảm bảo yêu công tác phòng, chống dịch; sớm khắc phục một số lỗi trên nền tảng quản lý tiêm chủng để việc triển khai nhập dữ liệu được thông suốt; quan tâm, xem xét việc phân bổ vắc xin để trả mũi 2 và triển khai kế hoạch tiêm cho trẻ em; ý thức cách ly tại nhà của một số người trở về từ vùng dịch còn chưa tốt…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sau gần 2 năm ứng phó với đại dịch Covid-19, các địa phương đã nỗ lực thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhờ đó, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội, số lượng người dân trở về các địa phương khá lớn và đã xuất hiện nguồn lây từ những người trở về từ vùng dịch. Vì vậy, để không xảy ra đợt dịch thứ 5, đồng chí đề nghị các địa phương cần rà soát chặt chẽ lại các trường hợp đi/trở về từ các vùng dịch; nâng cao mức độ cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị sẵn sàng các phương án về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là hệ thống cơ sở điều trị, đáp ứng với cấp độ dịch cao nhất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Nếu các địa phương không đảm bảo các tiêu chí này, Bộ Y tế sẽ buộc các địa phương phải nâng cao cấp độ dịch.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link

Hôm nay : 36,16