• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Dân vận Trung ương khảo sát nắm tình hình công tác dân tộc, công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 5/6, Đoàn công tác Ban dân vận Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã đến khảo sát năm tình hình công tác dân tộc, công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn.


Đoàn công tác Ban dân vận Trung ương khảo sát năm tình hình công tác dân tộc, công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Kim Quan, Hùng Lợi huyện Yên Sơn

Tiếp đoàn có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh.

Đại biểu huyện Yên Sơn có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ; Lê Thị Hoa, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, phòng, bạn thuộc huyện; Thường trực Đảng uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã Kim Quan, Hùng Lợi.

Đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Yên Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với xã Kim Quan, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ đảng viên trên địa bàn xã đã thực hiện tốt công tác dân vận và dân tộc. Đồng bào dân tộc thiểu số đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư tạo điều kiện vươn lên xây dựng đời sống mới. Xã chú trọng đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 84,8%, có trên 400 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, xuất khẩu lao động, cơ cấu kinh tế chuyển dịch dần theo hướng sản xuất hàng hóa. Hàng năm xã đã phối hợp Ngân hàng CSXH huyện giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số được vay vốn ưu đãi. Hiện tổng dư nợ toàn xã là trên 25,8 tỷ đồng. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất, giúp cho 353 hộ nghèo thoát nghèo trong đó có 62 hộ nghèo là dân tộc thiểu số. Hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư phát triển. Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao năm 2023. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay xã đã kết nạp được 14 đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo xã Kim Quan phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với xã Hùng Lợi là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Mông chiếm gần 50%. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 67%. Từ năm 2020 đến nay trên địa bàn xã đã được đầu tư 15 công trình thiết yếu, với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng. Tổng dư nợ từ Ngân hàng Chính sách Xã hội là trên 40 tỷ đồng... Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT là trên 4 tỷ đồng cho hơn 1.200 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay phát triển kinh tế. Tuyên truyền, vận động 204 hộ/1.084 khẩu ở 10 thôn từ bỏ tổ chức bất hợp pháp  Dương Văn Mình. Toàn đảng bộ có 242/276 đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Tại chương trình, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề: Phát huy vai trò của người có uy tín, bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc; kết quả giải ngân vốn chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; giảm nghèo; công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình và đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của các hộ; tình hình lao động dân tộc thiểu số trong các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh,...


Đ/c Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận, đánh giá cao việc triển khai các Chỉ thị của Trung ương, đến tỉnh, huyện, xã được huyện Yên Sơn và 2 xã Kim Quan và Hùng Lợi khảo sát thực hiện tốt; lãnh đạo xã nắm chắc chủ trương cũng như tình hình thực tế tại địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, đối với công tác dân vận thực hiện công tác tôn giáo cần phải bảo tồn bản sắc gắn với cải tạo và cải tiến để bài trừ cái cũ nhưng vẫn gắn với phong tục tốt. Các địa phương cần có những cách làm sáng tạo, dám nghĩ dám làm góp phần đầu tư cho sự bền vững của đất nước, để người Việt Nam vẫn giữ được sự đa dạng trong quá trình hội nhập.

Buổi chiều, Đoàn khảo sát tiếp tục làm việc với Huyện uỷ Yên Sơn./.


Tác giả: Thế Vinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 306
Hôm qua : 925