• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người đại biểu dân tin

Nằm cách trung tâm xã Kiến Thiết hơn 10 km, bản làng người Mông Khuổi Khít ẩn hiện trong sương sớm. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm đang hiện hữu trong từng nếp nhà của đồng bào Mông nơi đây. Có được điều đó là nhờ tấm gương sáng của người Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Giàng Minh Phong, đại biểu HĐND huyện, xã đã nhiệt tình, tâm huyết, dẫn dắt chi bộ và bà con nhân dân ngày càng phát triển.

Truyền thống đại biểu HĐND

Từ năm 2000, chàng trai trẻ Giàng Minh Phong khi đó mới tròn 20 tuổi đã được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Thời điểm đầu mỗi kỳ họp tại xã toàn đi theo đường mòn, trên chiếc xe đạp lọc cọc, vất vả, khó khăn là thế nhưng sức trẻ, nhiệt huyết lúc bấy giờ chưa bao giờ khiến anh nản lòng. Thế rồi năm 2011 làm Bí thư chi bộ. Năm 2021, anh đảm nhiệm vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng thôn. Đến nay cũng đã 20 năm gắn bó với công việc thôn bản. Anh Phong chia sẻ, để có được sự tin tưởng của nhân dân và những thành quả như ngày hôm nay, phải kể đến sự dẫn dắt của tận tình của bố là ông Giàng Văn Lai. Ông luôn là tấm gương cho anh noi theo, học hỏi về sự gắn bó, chân thành với bà con người Mông. Ông Lai cũng từng đảm nhiệm vai trò từ Trưởng thôn đến Bí thư chi bộ trong giai đoạn năm 1986 - 2006, là đại biểu HĐND huyện, xã 2 khóa liên tiếp. Hiện nay, dù đã gần 70 tuổi, không còn làm nhiệm vụ thôn xóm, tuy nhiên những chia sẻ, góp ý của ông vẫn luôn được anh Phong khắc ghi và thực hiện.

Ông Giàng Văn Lai luôn hỗ trợ, định hướng, góp ý cho anh Phong (trong ảnh bên trái) về những công việc trong thôn bản

Dong duổi trên con đường dài gần một giờ đồng hồ mới đến được nhà văn hóa thôn Khuổi Khít vì đường xấu, gồ ghề, nhiều đoạn phải xuống đi bộ, anh Phong chia sẻ: “Mình làm đại biểu HĐND huyện khóa này là khóa thứ ba và đại biểu HĐND xã khóa thứ tư rồi. Lúc nào cũng nghĩ đến những vất vả, khó khăn của bà con nhân dân. Trong những năm qua, mình cũng đã đem tâm tư, nguyện vọng của đồng bào Mông đến với các cơ quan có thẩm quyền. Nhờ đó mà năm 2021, thôn Khuổi Khít được Nhà nước đầu tư xây dựng 1 cầu tràn qua suối, xây dựng nhà văn hóa thôn. Năm 2022, từ nguồn vốn Nông thôn mới, huyện cũng đã làm cho thôn 1 tuyến đường bê tông dài 1,2km. Nhân dân rất phấn khởi, tự nguyện đóng góp ngày công, hiến đất để thực hiện. Đến nay, chỉ mong sao kiến nghị Nhà nước hỗ trợ đầu tư cứng hóa tuyến đường huyện ĐH25 từ trung tâm xã Kiến Thiết qua thôn Khuổi Khít, Khuổi Cằn đến xã Tân Tiến mà mình kiến nghị nhiều lần được sớm đầu tư để người dân được đi lại dễ dàng, hàng hóa được thông thương”.  Ngoài ra, trong các kỳ họp HĐND xã, huyện, anh Phong còn nhiều lần đại diện cho nhân dân các thôn trong xã kiến nghị về việc kéo điện thắp sáng, hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa các thôn bản khó khăn, hỗ trợ vốn sản xuất cho bà con nhân dân,…

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Giàng Minh Phong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Mông thôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết.

Chung sức đồng lòng cùng nhân dân

Thôn Khuổi Khít có 55 hộ, 100% là người Mông sinh sống. Trong đó chiếm tới 76% là hộ nghèo. Nhận thấy đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, anh Phong trăn trở phải làm sao thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân trong phát triển kinh tế.

Chi bộ Khuổi Khít hiện có 7 đảng viên. Anh Phong phân công từng đảng viên phụ trách từng nhóm hộ gia đình và nêu cao tinh thần gương mẫu, đầu tàu. Trước hết là tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt rừng làm nương rẫy, đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng, tích cực trồng rừng để đem lại hiệu quả kinh tế. Anh Phong bảo: “Nếu chỉ nói suông thì khó lắm. Người Mông trước đây chỉ thích trồng ngô, trồng sắn, có thời điểm vận động trồng rừng cho cả cây giống nhưng không ai làm. Thế nhưng, mình cùng các đảng viên cứ thực hiện bằng hành động, trồng rừng phát triển kinh tế, sau vài năm bán rừng, có một khoản tiền. Từ đó, không cần tuyên truyền nhiều nữa, bà con nhận thấy người thật việc thật nên tự mua cây giống chuyển đổi sang trồng rừng. Bản thân mình luôn duy trì trồng kín 2 ha rừng, để bà con nhìn và cùng làm thôi”.

Đến nay, toàn thôn Khuổi Khít có 70 ha rừng trồng sản xuất. 100% các hộ dân trong thôn đều trồng rừng. Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân bắt đầu có nguồn thu nhập từ rừng. Là đại biểu HĐND huyện, xã, anh Phong nắm được các cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn vay. Từ đó, anh vận động nhân dân mạnh dạn mở rộng quy mô phát triển sản xuất. Đến nay, toàn thôn có 25 hộ được vay vốn từ Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ toàn thôn gần 1 tỷ đồng, trong đó chủ yếu vay vốn để phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Năm 2019, anh Cù Seo Cú được Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Giàng Minh Phong tư vấn, hướng dẫn tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư trồng rừng. Anh Cú chia sẻ, học theo đồng chí Phong, tôi đã trồng được 10 ha rừng trồng, với nguồn vốn vay, tôi đầu tư nhân lực chăm sóc, áp dụng khoa học kỹ thuật. Năm vừa qua, gia đình đã bán được 5 ha rừng, thu về hơn 400 triệu đồng. Có thu nhập, anh Cú đầu tư mua xe tải làm dịch vụ chở gỗ để tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Phong tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn phát triển kinh tế rừng

Ngoài phát triển sản xuất, anh Phong còn vận động đảng viên trong chi bộ giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Năm 2022, thôn có 5 hộ thoát nghèo. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn giúp đỡ hộ nghèo trong thôn ngày công làm nhà ở. Mỗi năm thôn xóa được 1 hộ ở nhà tạm, dột nát.

Năm 2023, chi bộ xác định giúp đỡ gia đình chị Giàng Thị Lan làm nhà ở mới. Theo đó, anh Phong đã đến tận nơi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của gia đình; giúp đỡ chị Lan, dự trù kinh phí để xây dựng nhà mới. Anh cũng đã kết nối với MTTQ xã huy động vốn hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo giúp chị Lan có thêm nguồn lực làm nhà. Đến nay, ngôi nhà xây cấp 4 khang trang, vững chãi đang dần hoàn thiện. Chị Lan cho biết: Không chỉ tận tình hỏi han, anh Phong cùng nhân dân trong thôn cũng đã giúp đỡ nhiều ngày công tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển nguyên vật liệu. Có ngôi nhà mới, sẽ là điểm tựa để gia đình phấn đấu vươn lên sớm thoát nghèo.

Đồng chí Giàng Minh Phong bộc bạch: Đối với mỗi công việc thôn bản, mình cứ làm từ cái tâm thôi, thì bà con sẽ tin tưởng và nghe theo. Còn nhớ ngày họp thôn để bàn về chủ trương làm đường bê tông theo Nghị quyết 55 của HĐND tỉnh. Vừa đưa ra ý kiến, bà con ai cũng bảo chỉ cần Bí thư chi bộ, Trưởng thôn đề xuất thì không cần biểu quyết cứ thế mà làm thôi. Nghe dân nói vậy mình cũng vui vì được tín nhiệm cao như vậy. Nhưng đối với mình mọi việc cần dân chủ và minh bạch nên cứ biểu quyết. Kết quả là 100% bà con nhất trí. Thôn Khuổi Khít còn khó khăn nên việc bê tông hóa đường giao thông chi bộ thống nhất làm theo giai đoạn, mỗi năm vận động bà con làm một ít. 

Năm 2022, thôn làm được 200m, nhân dân đóng góp được 54 triệu đồng. Năm nay, thôn tiếp tục đăng ký làm 200 m, bà con đã họp thống nhất , đóng góp mỗi khẩu 300 nghìn đồng. Chờ khi xi măng được Nhà nước cấp về, mọi người sẽ chung tay đóng góp ngày công cùng thực hiện.

Những việc làm của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Giàng Minh Phong đã thực sự trở thành ngọn lửa thắp sáng bản làng. Đời sống của người Mông Khuổi Khít đang thay đổi từng ngày, trọn lòng tin và nghe theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no/.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 334