Tăng cường triển khai quyết liệt công tác tiêm phòng Covid-19

Chiều ngày 9/9, tại Hội trường trung tâm huyện, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp về tăng cường triển khai quyết liệt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện Yên sơn. Dự họp có lãnh đạo Phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp

Tính đến hôm nay, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 03 trên địa bàn huyện là 77.007/87.622 người, đạt 87,9%; số người được tiêm mũi 04 đến nay đã tiêm được 29.961/42.000 người, đạt 71,3% kế hoạch. Số người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 03 mũi vắc xin là 3.878/4.208 người, đạt 92,2%. Số trẻ từ đủ 12 tuổi đến dưới 15 tuổi đã tiêm được 4.4562/8.874 trẻ, đạt 50,3%. Số trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin là 20.527/20.555 trẻ đạt 99,9%; số trẻ được tiêm đủ 02 mũi vắc xin là 11.807 trẻ, đạt 57,4%.

Lãnh đạo các cơ quan đơn vị, trường học, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham dự cuộc họp

Thời gian qua tình hình dịch bệnh cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 tăng, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng, xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 đúng thời gian, đủ liều để tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng trước những diễn biễn phức tạp của các biến chủng mới. Để tiếp tục triển khai quyết liệt công tác tiêm phòng Covid-19. Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và có các giải pháp quyết liệt hơn để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trên địa bàn, phấn đấu đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo xã Trung Minh phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc học, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các cấp ngành liên quan, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện triển khai quyết liệt hơn nữa công tác chỉ đạo, rà soát, đôn đốc các đối tượng đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt là mũi 4 cho người trên 18 tuổi, mũi 3 cho người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi và mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ đủ 05 đến dưới 12 tuổi. Tăng cường tuyên truyền, vận động về hiệu quả, lợi ích của việc tiêm phòng, không nghe hoặc chia sẻ những thông tin không đúng về dịch bệnh và tác dụng phụ của vắc xin gây ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng của nhân dân, người lao động. Tổ chức triển khai công tác tiêm phòng Covid-19 trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả, khoa học và đúng tiến độ; cử thành viên Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy và các lực lượng tại chỗ hỗ trợ điểm tiêm, nhập số liệu vào phần mềm Hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia, đảm bảo công tác an ninh, trật tự tại điểm tiêm. Các trường học trên địa bàn huyện tổ chức rà soát, lập danh sách tất cả các đối tượng học sinh đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19; danh sách lập theo từng trường, từng lớp gửi Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, phòng Giáo dục và Đào tạo và các điểm tiêm trước khi triển khai các đợt tiêm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế huyện chủ trì cuộc họp

Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ. Người đứng đầu địa phương, các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Uỷ ban nhân dân huyện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện nếu dịch bệnh Covid-19 bùng phát, trong đó nguyên nhân do không được tiêm phòng đầy đủ, nếu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đủ điều kiện mà không tiêm phòng. Bên cạnh đó, Phòng Y tế chủ trì, phối hợp Trung tâm Y tế huyện tham mưu thành lập đoàn kiểm tra về công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 đến từng xã, từng hộ gia đình, từng trường học trên địa bàn huyện trong tháng 9/2022./.

Tác giả: Viết Kiều