Cớ sở chè Văn Lương phấn đấu có sản đạt Ocop

Thứ hai, ngày 05-04-2021, 05:59

Để thực hiện mục tiêu sản phẩm chè Bát tiên Văn Lương đạt sản phẩm Ocop trong năm 2021. Trong những ngày này cơ sở sản phẩm chế biến chè Bát tiên Văn Lương, thôn Khe Đảng xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đang tập trung, chăm sóc nương chè theo quy trình VietGap, thu hái, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.Là cơ sở sản xuất và chế biến chè Bát tiên từ năm 2000, qui mô mỗi năm chế biến từ 1 đến 1,2 tấn chè khô. Hiện cơ sở đang quản lý 2,6 ha chè, trong đó có 0,8 ha chè bát tiên, 1,6 ha chè lai LDP 2  đang cho khai thác năm thứ 10, năng suất chè bát tiên đạt 7 đến 8 tấn chè búp tươi/ha/năm; Chè lai LDP2 năng suất đạt 12 đến 13 tấn chè búp tươi/ha/năm.

Cơ sở chế biến chè Văn Lương thu hái chè đặc sản Bát tiên

Thực hiện Chương trình Ocop từ năm 2017 cơ sở sản xuất chế biến chè Bát tiên Văn Lương đã tập trung cải tạo, chăm sóc theo quy trình Việt Gap, không sử dụng thuốc trừ cỏ, dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, một năm phun 3 đợt, chủ yếu vào các thời kỳ: Đầu vụ, khi chè chưa lên lọc, triệt sâu, bọ trước khi vào vụ thu hái chè búp tươi; Thời kỳ vào thu chè trững không lên búp, phun nhằm kích thích lên lộc; Cuối vụ vào tháng 10, 11 phun trước khi chè ngủ đông. Phân bón chủ yếu sử dụng phân hữu cơ. Ngoài ra đào rãnh ép xanh cành lá, bón phân khoai mục, chu kỳ 3 đến 4 năm một lần để cây chè khỏe và xanh. Chế biến thực hiện sao suốt, xấy nóng bằng củi, không phơi nắng, đóng gói túi hút chân không. Bởi vậy sản phẩm chè của cơ sở chế biến Văn Lương, chất lượng thơm, nước đạm, đặc, giữ nguyên được hương vị của chè bát tiên, được khách hàng, ưa thích, có uy tín, trên thị trường, với nhiều loại túi bao bì khác nhau, giá cả phù hợp

Kiểm tra túi đóng chè hút chân không của cơ sở chế biến chè Văn Lương

Sản phẩm chè khô Bát tiên một trong những sản phẩm truyền thống của đồng bào Dao thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận, sản phẩm làm ra được bán rộng rãi trên thị trường, toàn thôn hiện có trên 30 ha chè trong đó có gần 10 ha chè bát tiên. Được công nhận sản phẩm Ocop sẽ thúc đẩy mở rộng diện tích, chăm sóc hiệu quả hơn, thị trường tiêu thụ rộng hơn, góp phầm xóa nghèo, làm giầu cho người dân trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Xuân Huê

Nông dân điển hình trong học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trong phát triển kinh tế nhờ bàn tay và khối óc của mình. Trong đó, nổi bật là nông dân Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng trọt, chăn nuôi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm được tín nhiệm cao giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX

Tối 11-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của cử tri nơi cư trú đối với đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX và những người ứng cử đại biểu HĐND phường Hưng Thành, nhiệm kỳ 2021-2026.