Sáng ngày 3/3, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật đất đai (sửa đổi). Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Đồng chí Đinh Văn Tính, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Hội nghị được trực tuyến với 28 điểm cầu các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến triển khai lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật đất đai (sửa đổi)

Thực hiện triển khai lấy ý kiến đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), UBND huyện đã Thành lập Tổ giúp việc về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các ý kiến góp ý trực tiếp bằng bản giấy hoặc thư điện tử gửi đến qua đường Bưu điện UBND xã, thị trấn hoặc gửi trực tiếp đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Đối với các cơ quan nhà nước; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác: Lấy ý kiến bằng các hình thức hội nghị, hội thảo, tọa đàm hoặc tự nghiên cứu lấy ý kiến trong ngành, cơ quan, đơn vị.... Các ý kiến góp ý, cơ quan chủ trì tổ chức lấy ý kiến tổng hợp gửi về Uỷ ban nhân dân huyện để tổng hợp báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh. Từ đó phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân nhằm hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm chất lượng, khoa học, khả thi, hiệu quả; tạo sự đồng thuận của nhân dân, phản ảnh ý chí, nguyện vọng, vì lợi ích của nhân dân và tạo không gian, ngồn lực cho sự phát triển của địa phương. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, các tổ chức, cá nhân đối với việc sửa đổi Luật Đất đai.

Đại biểu tại các điểm cầu cho ý kiến về dự thảo luật đất đai (sửa đổi)

Tại hội nghị đã có 15 ý kiến ở các điểm cầu; tập trung vào các nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; về phát triển quỹ đất; về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục hành chính, thông tin dữ liệu đất đai; cơ chế chính sách, tài chính giá đất; về chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát quyền lực; về hộ gia đình sử dụng đất…

Đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu sau hội nghị các cơ quan, đơn vị, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức lấy ý kiến nhân dân phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế và nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh để việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân khẩn trương, nghiêm túc, đúng tiến độ và hiệu quả. Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến nhân dân phải bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của các cấp ủy Đảng; chỉ đạo chặt chẽ công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, kịp thời đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ trong việc lấy ý kiến nhân dân để chống phá, tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Trên cơ sở Báo cáo kết quả đóng góp ý kiến của nhân dân, của các cơ quan, đơn vị; Uỷ ban nhân dân huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, xây dựng Báo cáo đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh theo quy định./.

Tác giả: Viết Kiều