Ngày 6/3, UBND xã Hùng Lợi tổ chức Hội nghị triển khai công tác xây dựng xã Hùng Lợi điển hình về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị triển khai công tác xây dựng xã Hùng Lợi điển hình về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023

Xã Hùng Lợi thuộc xã vùng xa của huyện Yên sơn, với hơn 7.760 nhân khẩu, 16 thôn, 11 dân tộc sinh sống trong đó dân tộc Mông chiếm 49%, hiện tại trên địa bàn có 2 mô hình quần chúng tự quản về ANTT; mô hình “Hai quản, hai tích cực” tại thôn Toòng và mô hình “Xóm văn minh, gia đình hạnh phúc” tại thôn Coóc các mô hình hoạt động có hiệu quả. Căn cứ tình hình thực tế trong công tác đảm bảo ANTT và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn, Ban chấp hành Đảng bộ xã Hùng Lợi đề ra mục tiêu thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, như: Huy động đông đảo Nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; xây dựng được các lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn xã hoạt động hiệu quả, trọng tâm tại các thôn trước đây bị ảnh hưởng “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”. Duy trì và giữ vững các tiêu chí đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” theo quy định của Bộ Công an; 100% các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội của xã cùng vào cuộc để thực hiện công tác dân vận, tổ chức vận động, tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự; chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Công an xã với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay; xây dựng được các mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự hoạt động hiệu quả như: tổ chức quản lý người, người thân trong gia đình; giám sát các hoạt động có liên quan đến an ninh trật tự ở khu dân cư, theo dõi giám sát ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong cộng đồng và tham gia giải quyết các vướng mắc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự... Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Phó Giám đốc công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Phó Giám đốc công an tỉnh nhấn mạnh: Nguyên tắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là: “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội phối hợp, lực lượng Công an làm nòng cốt”. Do vậy thời gian tới, lực lượng Công an các cấp tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tham gia củng cố xây dựng nền an ninh Nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân, thế trận lòng dân, “Xóa điểm tối, xây điểm sáng về an ninh trật tự” tại các địa bàn từng bị ảnh hưởng của “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh” thành các xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ một cách toàn diện, vững chắc, trong đó có xã Hùng Lợi. Nhiệm vụ đặt ra cho cả hệ thống chính trị là phải duy trì kết quả đã đạt được một cách bền vững, đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chuyển hóa địa bàn từ trọng điểm phức tạp về ANTT trở thành những “điểm sáng” về phong trào bảo vệ ANTQ đáp ứng được các Tiêu chí đề ra. Đồng chí mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương phải đặt quyết tâm cao, nỗ lực lớn, chỉ đạo các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ đã đề ra….

Ký giao ước thi đua xây dựng xã Hùng Lợi điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng Nông thôn mới năm 2023.

Tại Hội nghị UBND xã đã Phát động và Tổ chức ký giao ước thi đua xây dựng xã Hùng Lợi điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng Nông thôn mới năm 2023./.

Tác giả: Viết Kiều