Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023

Ngày 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023.

Dự buổi lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Bùi Văn Cường, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương.

Đại biểu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV tỉnh Tuyên Quang; Lê Thị Kim Dung; Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ; Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND; UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các đoàn thể, sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Huyện uỷ, Thành uỷ, UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023

Đại biểu huyện Yên Sơn có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ; Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Yên Sơn, giai đoạn 2021-2025 cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị, các đoàn thể chính trị-xã hội huyện và bà con nhân dân xã Chân Sơn.

Tuyên Quang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế rừng. Diện tích đất lâm nghiệp chiếm 76% diện tích tự nhiên. Trong đó diện tích rừng đặc dụng và rừng phòng hộ chiếm đến 37,8%. Trồng mới trên 11.000 ha rừng hằng năm. Hình thành rừng nguyên liệu với gần 200.00 ha và tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 65%.

Đối với huyện Yên Sơn là một trong những địa phương trong tỉnh có nhiều lợi thế phát triển kinh tế rừng. Tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 60%. Hàng năm huyện thực hiện trồng mới trên 3.200 ha rừng. Công tác quản lý bảo vệ và phát triển vốn rừng, gắn với cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC luôn được huyện chú trọng thực hiện. Hiện trên địa bàn huyện đã có trên 23.800 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát động đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức phong trào Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng 2023, trồng và bảo vệ rừng gắn với phát triển lâm nghiệp bền vững, quyết tâm cao nhất để tỉnh Tuyên Quang luôn giữ vững là một trong những địa phương có độ che phủ rừng, có diện tích  rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cao nhất của cả nước, xây dựng tỉnh Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ theo mục tiêu Nghị quyết số 11 ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế xã hội bảo đảm quốc phòng an an ninh vùng trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát biểu tại Lễ Phát động

Phát biểu tại buổi lễ Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ghi nhận phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Tuyên Quang không ngừng đổi mới, sáng tạo, thiết thực và đạt được nhiều kết quả to lớn tạo nên những đổi thay mạnh mẽ. Đặc biệt, Tuyên Quang là tỉnh đi đầu về bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp trong cả nước. Đồng chí nhấn mạnh một số nội dung tỉnh cần thực hiện để thực hiện được mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang tham gia trồng cây ngay sau Lễ Phát động

Ngay sau Lễ phát động các đồng chí lãnh đạo trung ương, tỉnh, huyện Yên Sơn, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và  đông đảo nhân dân, học sinh cùng tham gia trồng rừng. Tổng diện tích trồng trong buổi phát động là 7ha, với 3.270 cây keo lai và cây Chò chỉ.

Lãnh đạo huyện Yên Sơn, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang tham gia trồng cây ngay sau Lễ Phát động

Nhân dân các dân tộc huyện Yên Sơn tham gia trồng cây ngay sau Lễ Phát động

Tết trồng cây là hoạt động thiết thực ý nghĩa, được tổ chức hằng năm nhằm cổ vũ, tuyên truyền, giáo dục mục đích, ý nghĩa  của trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng; nâng cao nhận thức của nhân dân về tác dụng của rừng gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Tác giả: Viết Kiều