Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị quyết số 48 – NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều ngày 22/4, tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức Hội nghị Trực tuyến quán triệt Nghị quyết số 48 - NQ/TU ngày 15/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và phổ biến nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang. Dự Hội nghị còn có đồng chí Ủy viên BTV, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Yên Sơn dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Phạm Kiên Cường, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện.

Đại biểu dự Hội nghị Trực tuyến tại điểm cầu huyện Yên Sơn

Chuyển đổi số là xu hướng phát triển tất yếu, tác động lớn đến hầu hết các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt với đại dịch Covid-19. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm và đột phá chiến lược thực hiện định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030.

Trong những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử hưởng tới chính quyền số của tỉnh được đẩy mạnh. Các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bản tỉnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; trung tâm dữ liệu tập trung của tỉnh được quan tâm đầu tư, xây dựng; các hệ thống dùng chung của tỉnh được triển khai liên thông 4 cấp hành chính từ tỉnh đến xã và kết nối với Trung ương. Cơ sở hạ tầng thông tin được đầu tư hiện đại, mạng lưới cáp quang triển khai đến 100% xã, phường, thị trấn và hơn 92% thôn, tổ dân phố; gần 48% số hộ gia đình có kết nối cố định Internet băng rộng; có trên 673.000 thuê bao, trong đó có trên 493.000 thuê bao sử dụng điện thoại thông minh. Theo kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, tỉnh Tuyên Quang xếp thứ 44/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về mức độ chuyển đổi số (DTI).

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang chủ trì Hội nghị

Mục tiêu của Nghị quyết là Đổi mới căn bản, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, vận hành hệ thống quản lý nhà nước và xã hội, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số, giúp các ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân triển khai hoạt động, quản lý, sản xuất, kinh doanh, sứ dụng dịch vụ số đạt hiệu quả cao. Duy trì và từng bước nâng thứ hạng của tỉnh trên bảng xếp hạng chỉ số chuyển đổi số (DTI); phấn đấu đến năm 2025 Tuyên Quang là một trong những tỉnh xếp hạng khá, phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc.

Chuyển đổi số là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đây cũng là giải pháp đột phá để thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả, tính minh bạch trong hoạt động của các cấp chính quyền, hưởng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Do vậy, thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đảm bảo tính kế thừa, phù hợp với xu hướng phát triển và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh; bảo đảm an toàn, an ninh mạng; chủ động phòng ngừa, hạn chế các tiêu cực tác động trong quá trình thực hiện. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thực hiện chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện trong cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và người dân. Ưu tiên chuyển đổi số ở một số lĩnh vực: nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, tài nguyên và môi trường, tài chính - ngân hàng, y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch... Trong quá trình chuyển đổi số phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, định hướng mở để người dân, doanh nghiệp và các tổ chức tham gia một cách phù hợp vào hoạt động của cơ quan Nhà nước, tăng cường minh bạch, nâng cao chất lượng dịch vụ, cùng giải quyết vấn đề và cùng tạo ra giá trị cho xã hội; chú trọng thực hiện các giải pháp chuyển đổi nhận thức cho toàn dân.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu các xã, thị trấn

Từ Hội nghị quán triệt này, tỉnh Tuyên Quang mong muốn Nghị quyết số 48-NQ/TU sớm đi vào cuộc sống, cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị, các chủ trương, định hướng của Trung ương về chuyển đổi số; các Nghị quyết, đề án của tỉnh về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, động lực và hạ tầng công nghệ thông tin giai đoạn 2021 – 2025, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021 -2025, định hướng đến năm 2030./.

Tác giả: Viết Kiều