Giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại huyện Yên Sơn

Ngày 21/12, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại huyện Yên Sơn. Lãnh đạo huyện Yên Sơn làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện./.

Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang làm việc với huyện Yên sơn

Năm học 2022-2023, huyện Yên Sơn có tổng số gần 40 nghìn học sinh của 92 trường các cấp học. Việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được triển khai thực hiện đúng lộ trình, bám sát chủ tơng đổi mới giáo dục và các văn bn chỉ đo của các cấp. Quá trình triển khai thực hin nghiêm túc. Đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, dạy đúng đủ các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp tiểu học áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên qua giám sát thực tế trên địa bàn, chương trình giáo dục phổ thông 2018 khi triển khai thực hiện còn gặp khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu đổi mới giáo dục. Đi ngiáo viên chưa đáp ng đủ cả về số lượng và cơ cu bộ môn theo yêu cầu của chương trình GDPT mới. Thiếu giáo viên dạy của một số bộ môn như: tin học, tiếng anh, hóa học…; còn hn chế vđi mi phương pháp dy hc và tchức dy hc theo đnh hưng phát triển năng lc, phẩm cht hc sinh; sở vật cht, trang thiết bị dạy học chưa đáp ng yêu cầu thực tế khi triển khai cơng trình…..

Đồng chí Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Lãnh đạo huyện Yên Sơn và các đơn vị chuyên môn đã tiếp thu những ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, đồng thời kiến nghị với Đoàn giám sát những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện sắp xếp, bố trí từng điểm trường, lớp học, bố trí giáo viên và triển khai chương trình sách giáo khoa mới tại các trường học; kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở…

Đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận buổi giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy đề nghị huyện Yên Sơn tiếp tục quan tâm, thực hiện có hiệu quả chương trình đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn; thực hiện tốt công tác xã hội hóa các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang cấp đồ dùng, thiết bị; Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn khắc phục khó khăn, khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, trang cấp. Đồng thời quan tâm sắp xếp cơ sở, trường lớp học, đội ngũ giáo viên cho phù hợp; có giải pháp chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở. Đảm bảo thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng dạy và học để đạt được kết quả tốt nhất trong năm học mới 2022-2023./.

Tác giả: Viết Kiều